Daily Archives: May 18, 2011

ไฟฟ้าพลังงานลม ณ ลำตะคอง (จัดโดย รายน้ำค้าง http://fukduk.tv)

อ้างอิงที่ รายการ น้ำค้าง

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

ไอเดียเพื่อโลกสีเขียว

อ้างอิงที่ ไอเดียเพื่อโลกสีเขียว ไอเดียเพื่อโลกสีเขียว การปลูกฝังจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อมให้กับเด็กๆ  ไม่ใช่เรื่องยาก  หากรูปแบบกิจกรรมนั้นสนุกสนานเป็นกันเอง  และกระตุ้นให้เด็กๆ  เกิดความรู้สึกอยากมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่  เราได้เห็นตัวอย่างกิจกรรมรูปแบบนี้จากโครงการ ‘ไอเดีย  กรีน  ชวนน้องรักษ์ธรรมชาติ’ ซึ่ง เอสซีจี เปเปอร์ ได้ออกแบบกิจกรรมสอดแทรกให้เยาวชนตระหนักถึงความสำคัญของธรรมชาติและสิ่ง แวดล้อม ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  กระทรวงศึกษาธิการ โครงการ ‘ไอเดีย กรีน ชวนน้องรักษ์ธรรมชาติ’ นี้  มีแนวคิดง่ายๆ ว่า  ‘แต้มสีให้โลกสวยด้วยมือเรา’  มีโรงเรียนเข้าร่วมโครงการ  5  แห่ง  คือ  โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษารัชดาภิเษก  โรงเรียนราชวินิตบางเขน  โรงเรียนวัดเวตวันธรรมาวาศ  โรงเรียนวัดอุทัยธาราม  และโรงเรียนพิบูลย์อุปถัมภ์  กิจกรรมสนุกๆ  ที่เตรียมไว้ต้อนรับเด็กๆ เริ่มจากกิจกรรมกลุ่ม ‘สานสัมพันธ์ร่วมกัน … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

โลกทีไม่เหมือนเดิม

อ้างอิงที่  โลกที่ไม่เหมือนเดิม คน ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในภาคเหนือปีนี้อาจรู้สึกได้ว่า ลมหนาวมาช้ากว่าปกติและไม่ค่อยหนาวยะเยือกเหมือนปีก่อนๆ อีกทั้งดูเหมือนว่าฤดูหนาวปีนี้จะสั้นอีกต่างหาก เสื้อกันหนาวตัวสวยใส่ยังไม่ทันไรก็อาจต้องส่งซักเก็บเข้าตู้อีกรอบเสียแล้ว ข้อสังเกตและอาจแฝงความจริงที่น่าเป็น กังวลอยู่บ้างนี้ สอดคล้องกับการตื่นขึ้นมารับรู้ข้อมูลจากนักวิจัยทั่วโลกผ่านสารคดีที่เป็น ทั้งภาพยนตร์ และบทความ รวมถึงการถกเถียงกันบนเวทีสัมมนา การอภิปราย…เวทีแล้วเวทีเล่า ที่พร่ำบอกกันเองว่า “โลกที่เราอาศัยอยู่กำลังป่วย” อันเกิดจากเชื้อโรคที่มีชื่อว่า ‘มนุษย์’ นั่นเองที่เป็นตัวการใหญ่ แต่พอสารคดีจบ หรือเวทีสัมมนาเลิก ผู้ดำเนินรายการกล่าวขอบคุณและสวัสดี ทุกคนในที่ประชุมก็สลายตัวแล้วออกไปดำเนินกิจกรรมตามปกติเหมือนไม่เคยมีการ พูดคุยอะไรกัน ลืมว่าเมื่อสักครู่เพิ่งถกถึงสาเหตุอะไรที่ทำให้โลกป่วยไข้ และทำให้ทุกคนต้องมานั่งสัมมนากัน การรณรงค์ให้ช่วยกันคนละไม้คนละมือลดภาวะ โลกร้อนมีขึ้นอย่างต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยได้ผลนัก เพราะคนส่วนใหญ่ยังไม่ตระหนักถึงผลลัพธ์ที่จะตามมา เนื่องจากภัยพิบัติต่างๆ ไม่ได้พบกับตัวเองเองแบบจังๆ เหมือนเหตุการณ์อื่นๆ เช่น ตึกถล่ม รถไฟชนกับรถบรรทุก หรือสงครามกลางเมืองแบบล้างผลาญที่สะเทือนขวัญ เพียงแต่อาจรับรู้ได้แค่ความรู้สึกแบบผิวเผินดังเช่น ฤดูหนาวทำไมไม่ค่อยหนาวและมีระยะสั้น อย่างที่พวกเราชาวเชียงใหม่รู้สึกกัน … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

ไปดูเด็กดอย…ปลูกผักด้วยแรงลม

อ้างอิงที่ ไปดูเด็กดอย…ปลูกผักด้วยแรงลม แผนภูมิการทำงานของกังหันลมผลิตไฟฟ้า. ใคร ที่ได้ดูภาพยนตร์เกี่ยวกับมหันตภัยทางธรรมชาติถล่มโลกเรื่อง 2012 แล้วคิดว่านั่นเป็นแค่ จินตนาการของผู้สร้างหนังจากฮอลลีวูดล่ะก็ขอให้คิดใหม่ เพราะวันนี้สภาพโลกป่วยไข้ กำลังเข้าขั้นวิกฤติจนนานา ชาติต้องจัดประชุมกำหนดมาตรการแก้ไขปัญหากันอย่าง แข็งขัน ซึ่งหนทางหนึ่งที่จะช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ดีคือ การลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก และส่งผลให้ โลกร้อน ในเมื่อจุดเริ่มต้นของปัญหาใหญ่ๆมักขยายตัวมาจากปัญหาเล็กๆ ดังนั้น หนทางแก้คือ ต้องเรียนรู้ และจัดการกับปัญหาเล็กๆเหล่านั้น ก่อนที่มันจะลุกลามบานปลาย สภาพโรงเรียนบนยอดดอย. เมื่อ เร็วๆนี้ได้รับเชิญจากบริษัทแคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด เข้าร่วมพิธีส่งมอบกังหันลมผลิตไฟฟ้าภายใต้โครงการ พลังงานสีขาว เพื่อโลกสีเขียว ให้แก่ โรงเรียนบ้านสองพี่น้อง สังกัดสำนัก งานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 4 ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่บ้านสองพี่น้อง ต.ริมโขง … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

SCG TRON

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

ในสวน ณ สงขลา

บางครั้ง การมีไฟฟ้าในการยามค่ำคืน เราต้องการ แสงสว่าง วิทยุทีวี คอมพิวเตอร์ โทรศัพย์ การสื่อสาร ในท้องที่ ในสวน ในไร่ หรือ ในยามฉุกเฉิน นี้ไม่ได้เป้นเพียงแค่ความคุ้มค่าในเรื่องของติดตั้งเท่านั้น และ สิ่งที่มองไม่เห็นคือ คุณได้ช่วยลดโลกร้อนขึ้นอีก 1 หลัง ช่วยลดการเผลาน้ำมัน ถ่านหิน แก๊ส ถ้าเทียบแล้ว คุณต้องใช้ ถ่านหินราวๆ 250 กก ต่อหลอดไฟฟ้าไส้ 1  หลอด  (อ้างอิงหนังสือ NG) อย่างที่สอง รู้สึก กับ ความอิสระด้านพลังงาน ผลิตได้เอง มาร่วมกัน ให้ได้พลังงงาน   ลงมือ … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off