Daily Archives: June 30, 2011

ทำไมธรรมชาติ ต้องลงโทษเรา

ทำไมพวกเขาต้องตัดไม้ทำลายป่า : เพราะพวกเขาไม่มีที่ทำกิน แล้วที่ทำกินพวกเขาเอาไปทำอะไร : พวกเขาทำไร่ ข้าวโพด ทำไมเขาถึงทำข้าวโพด : เพราะบนภูเขาสูง ทำข้าวโพด ไม่ต้องลงทุนมาก และดูแลง่าย  ขายได้ด้วย  เป็นอาชีพหลัก แล้วเขาเอาข้าวโพดไปทำอะไร : พวกเขาเอาไปทำอาหารสัตว์ อาหารของสัตว์มีอะไรบ้าง :  หมู, ไก่ ,ปลา จากฟาร์ม แล้ว หมู, ไก่ ,ปลา จากฟาร์ม กินอาหารสัตว์ มากแค่ไหน :  อาจจะเท่ากับ พื้นที่ ตัดไม้ทำลายป่าทั้งหมด หรือ มากกว่า 1 เท่าตัว แล้วใครเป็นเจ้าของ … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

ประเทศพัฒนาพูดถึง Renewable & Sustainable

ประเทศที่เชื่อได้ว่าพัฒนาแล้ว  ตื่นตัว พัฒนา การสร้างพลังงานแบบ นำกลับมาใช้ใหม่ได้ และ ยังยืน  ประเทศพัฒนากำลังคิดอะไรอยู่ ทำไมต้องการหันหลัง  จากการใช้พลัง ถ่านหิน นิวเครียร์  แก็ส เป็นหลัก ที่ทำหน้าที่มาเกือบ จะ 100 ปีแห่งการพัฒนาเทคโนโลยี่พลังงาน เพื่อทำให้ประเทศพัฒนาภายใต้ การปฎิวัติเทคโนโลยี่ใหม่ ๆ    แต่วันนี้เขากลับหันมามอง ลม และ แสงแดด   เขาจะเดินถอยหลังเพื่อก้าวไปข้างหน้าหรือ? ต้องการลดต้นทุนเรื่องพลังในอนาคตหรือ?  และต้องการผลลัพย์อะไรในระยะยาวหรือไม่  เขารักโลกจริงไม?  เขาไม่ต้องการให้โลกร้อนจริงไม? การวิจัย และ นำสู่ตลาด ยกตัวอย่างเช่น พลังงานแสงแดด ที่ถูกพัฒนาใน เจนเนอรัลที่ 3 ที่เรียกว่า … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

ซ่อมบำรุง ใบกังหันลม ก็เป็นงานเสี่ยง

กังหันลมในฟาร์มกังหันลมขนาดใหญ่  บางเหตุการณ์เกิดอย่างไม่คาดคิด เกิดความเสียให้กับใบกังหันลม หรือ อายุการใช้งานที่นานแล้ว  ทำให้ ผุ กร่อน พังไปตวามการงใช้งาน   งานนี้ต้องอาศัย นักซ่อมบำรุงกังหันลม ที่เสี่ยง (ตาย) ห้อยโหน ไม่แพ้  ตึกใหญ่ๆ เหมือนกัน

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

การตั้งเสากังหันลม ด้วยไฮดรอลิคส์

การตั้งเสากังหันลม  โดยส่วนมากถ้าเป้นเสากังหันลม ถ้าไม่ใช้เครนดึง หรือ รถดึง แต่นั้นก้เป้นวิธีการที่ทำกันมานานแล้ว จนถึงปัจจุบัน  การตั้งเสาด้วยไฮดรอลิคส์ ก็เป็นการแก้ปัญหาหลายๆเรื่อง เช่น รถยนต์ รถเครน เข้าพื้นที่ไม่ได้  เพราะพื้นที่จำกัด  อาจจะใช้แค่ ไฮดรอลิคส์  ที่ทำงาน ด้วยไฟฟ้า จากแบตเตอร์รี่ ไม่มีลุก

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | 3 Comments

เมื่อเราต้องการ อยู่แบบ Off-Grid ด้วย Solar cell

มีคำถามจากหลายคนว่า อยากจะเปรียบระบบ Solar cell  กับ กังหันลม ว่าอันไหนถูกกว่ากัน การถามเช่นนี้  เราก็ตอบ ไปตรงๆว่า .กังหันลม ถูกกว่า เพราะเราทำเอง..​.  แต่มันจะเป็นคำตอบที่ไม่ถูกใจหลายๆท่าน สิ่งที่ต้องคำนึ่ง สิ่งแรก นั้น  สถานที่ นั้น มีลม หรือเป่า.. ถ้าไม่มี มีแต่แดด กับแดด ก็คงต้องเป็น Solar Cell  ทีนี้เรามาดูกันว่าถ้าต้องการใช้ Solar Cell  นั้น. ต้องคำนวนอะไรบ้าง ยี่ห้อ *Yingli YL230  ให้กำลังไฟฟ้า 230 Watt (7.8 Ah … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

กังหันลมหลายใบ แบบผลิตไฟฟ้า (ดัดแปลง)

การนำกังหันลมหลายๆใบ  มาผลิตไฟฟ้า นั้นทำหลาย รูปแบบ มีมาตั้งสมัยก่อนหน้ามาแล้ว  โดยระบบหลักดึงระบบน้ำเข้าทำการเกษตรได้แล้ว ยังสามารถ ผลิตไฟฟ้าไปในตัวด้วย ซึ่งเป้นการดัดแปลงให้เข้ากับ สิ่งที่มีอยู่ หรือใช้กันอยู่  เช่น  กังหันลมชาวนาเกลือของไทยเรา  หรือ กังหันลมใบพัดเหล็ก  ก็สามารถ ผลิตไฟฟ้าได้ ถ้าต้องนำกังหันลมหลายใบ ที่มีอยู่แล้ว มาผลิตไฟฟ้า นั้นคือ 1. จะต้องเพิ่มระบบเกียร์เข้าไป เพื่อเพิ่มรอบการหมุน 2. ตัวที่ทำหน้าที่ ผลิตไฟฟ้าหรือที่เรียกว่า ไดนาโม  รอบต่ำ แต่นั้น ต้องเป็นตัวใหญ่พอควร เช่น หมุน 30 รอบ แต่ถ้าต้องการหาประสิทธิสูงสุด ของการผลิต หรือคำนวน ความแน่นอน การผลิตไฟฟ้าคงจะต้องประเมินจากการผลิตในแต่ละวัน … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off