Monthly Archives: December 2014

DIY และ Open source

จากวันวาน  จนวันนี้    ..  นับตั้งแต่  เว็บไซด์ไทยวินด์มิลล์ ได้กำเนิดขึ้น ได้มีการถ่ายทอดความรู้ ผ่านทาง การอบรม …. วิธีการเรียนรู้ที่  ผ่านจากประสพการณ์  ที่แท้จริง   สถานที่จริง.  และ ทำจริง…  นำมาใช้งานจริงๆ        ไม่ใช้.. แต่การวาดภาพให้ดู   เหมือนฝัน หรือ   จำลอง .. ..เท่านั้น . …  .. เพราะจุดประสงค์ หลักของ  เว็บไซด์  ..ก็คือ    คุณสามารถ … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

ไมโครซอฟ ใช้โรงไฟฟ้าไบโอแก็ส แบบ offgrid สำหรับดาต้าเซนเตอร์

บริษัทไมโครซอฟ  ซุึ่งเป็นบริษัทซอฟแวร์ยักย์ใหญ่  หรือ ผู้ผลิต Windows นั้นเอง ได้ลงทุน สร้างโรงไฟฟ้าเอง แบบใช้ได้งานได้จริง!!!!    ….. โดยไม่ง้อ หรือเชื่อมกับ.การไฟฟ้า หรือ ไฟฟ้าเครือข่าย  แต่อย่างใด   หรือพูดอีกในนัยหนึ่งระบบนี้ก็คือ  OFF GRID ขนานแท้    …..  แหล่งพลังงานแก๊สที่ได้นั้นมาจากแหล่งน้ำเสีย ที่นำน้ำมาผลิตเป็นไบโอเเเก๊ส. . . กระทั้งสามารถนำมาผลิตไฟฟ้า เพื้อป้อนไฟฟ้าให้กับ ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์  200 ตัว  กินไฟฟ้ารวม  100 กิโลวัตต์   . แต่ระบบสามารถผลิตไฟฟ้าได้  150  กิโลวัตต์ … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

ทีม Thaiwindmill หรือ กังหันลมไทย ได้เข้ารอบผ่านการคัดเลือก..

หลังจากที่ทีมงาน  Thai windmill   ได้เข้าร่วมประกวดกับโครงการประกวดออกแบบสิ่งประดิษฐกังหันลมเทคโนโลยีลมต่ำเพื่อการสูบน้ำ ซึ่งจัดโดยมูลนิธิชัยพัฒนา  (http://chaipat.or.th/)  และได้มีการคัดเลือก ให้เหลือ 10 ทีม  พร้อมทั้งยังออกรายการ The maker  ทางทีวีช่อง 3 . อีกด้วย . ทีม กังหันลมไทย  สามารถผ่านรอบคัดเลือก รอบสอง …     สมาชิกหรือ ผู้สนใจ  สามารถมาร่วมเชียร์ฺกันได้.. …(  หมายเหตุ   จะนำข้อมูล และ ภาพ มาเสนออีกครั้ง.. )

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

ประกาศด่วน!!! หยุดรับคำร้อง และ ข้อเสนอการขายไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็กโครงการพลังงานลม

ประกาศ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เรื่อง หยุดรับคำร้องและข้อเสนอการขายไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็กโครงการพลังงานลม ที่มา http://www.egat.co.th/index.php?option=com_content&view=article&id=770&Itemid=112

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

เปิดปูมเบื้องหลังความรวย “นิค-นพพร” เศรษฐีอายุน้อยหมื่นล้านพัวพันคดีพงศ์พัฒน์

นพพร ศุภพิพัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง (ขอบคุณภาพจาก trinnews.blogspot.com) ASTVผู้จัดการ – เปิดปูม “นพพร ศุกพิพัฒน์” นักธุรกิจพลังงานลมเศรษฐีหน้าใหม่ผู้ติดอันดับที่ 31 ของฟอร์บส์ปีล่าสุด ด้วยมูลค่าทรัพย์สินกว่า 2.6 หมื่นล้านคาดจะพุ่งไปถึง 4.2 หมื่นล้านในอีก 4 ปีข้างหน้า ย้อนอดีตจากคนที่ไม่มีใครรู้จัก อายุ 21 ปีเล่นหุ้นรวย อาศัยวิกฤตต้มยำกุ้งกระโดดเข้าจับธุรกิจพลังงานไฟฟ้าแต่ล้มเหลว จนมาจับพลังงานลมสร้างความฮือฮาให้วงการด้วยแรงหนุนส่ง-สายสัมพันธ์เครือข่ายผลประโยชน์ธุรกิจพลังงานทั้งนักการเมือง-เทคโนแครตพลังงานอย่าง “ปิยสวัสดิ์” ช่วยกันผลักดันจนกลายเป็นมหาเศรษฐีอายุน้อยหมื่นล้าน คดีที่เกี่ยวข้องกับ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ และ พวก ล่าสุดปรากฎชื่อของ นายนพพร ศุภพิพัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

วงจรอุบาทว์ เครือข่ายผลประโยชน์โครงการพลังงานลม มูลค่าหมื่นล้านบาท (1)

1) ปฐมบทแห่งวงจรอุบาทจ์ บริษัท ซัสเทนเอเบิลเอนเนอยี คอร์ปอเรชั่น จำกัด ก่อตั้งโดย นายนพพร ศุภพิพัฒน์ นักลงทุนด้านพลังงานลมที่ไม่ทราบภูมิหลังชัดเจนว่าเขามีวิธีการดำเนินธุรกิจอย่างไร ทราบแต่ว่าเมื่อย้อนหลังไปเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว ประมาณปี 2540 ก่อนวิกฤตต้มยำกุ้ง เขาเริ่มพยายามเข้ามาช้อนซื้อกิจการผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กประเภท Co-generation ที่ได้รับตอบรับซื้อไฟฟ้าจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แต่ไม่มีเงินทุนเพียงพอที่จะดำเนินโครงการให้แล้วเสร็จคือโครงการโรงไฟฟ้าของสวนอุตสาหกรรมระยองอินดัสเตรียลปาร์ค ซึ่งเป็นนิคมอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งแต่เขาไม่ประสบความสำเร็จ และในที่สุดก็เป็นคดีความที่ศาลยุติธรรม (แพ่ง) เพื่อฟ้องร้องค่าเสียหายแทน ส่วนโรงไฟฟ้าก็ถูกเปลี่ยนมือจากเจ้าของนิคมอุตสาหกรรมไปเป็นของบริษัทในเครือ ปตท. และในที่สุดเป็นของ บมจ. ผลิตไฟฟ้า หรือเอ็กโก้ในปัจจุบัน จึงเห็นได้ชัดเจนว่าศักยภาพของผู้ที่สามารถลงทุนและเป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าได้จึงไม่มีลักษณะของนักลงทุนอย่างนายนพพร ที่ไม่มีภาพของเป็นบริษัทผลิตไฟฟ้าแต่อย่างไร สิบกว่าปีที่ผ่านไปไม่มีใครทราบว่าเขาดำเนินกิจการอะไรมา ในทศวรรษนี้เขาได้กลับมาอีกครั้งในคราบของนักลงทุนพลังงานลม โดยประมาณกลางปี 2550 เขาเริ่มเปิดตัวในนาม บริษัท เขาค้อพลังงานลม … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off