ข้อเท็จจริง สถานการณ์พลังงานไทย (ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ )

ไทยวินด์มิิลล์ รู้สึกเศร้าใจ กับ ความคิดแบบนี้ ขอไว้อาลัย   แก่ชาวไทย และ ชาวโลก  วกไปวนมา   น้ำมัน นิวเครียร์ แก๊ส  ของเขาทั้งนั้น  ก็เพราะเราไม่มีขาเดินเอง  ประเทศไหนมีทรัพย์กร ก็เป็นธรรมดา ยิ่งจะหมด ก็ยิ่งแพง  แร่ธาตุนิวเครียร์​  ก็เหมือนกัน นับวันก็หาทำยายาก ประเทศจีนพยายามทำแท่งนิวเครียร์ที่ใช้ไปแล้วกลับมาใช้ใหม่ เพราะว่า หาใหม่ไม่ได้  หรือ แพง แต่ประเด็นไม่อยู่ตรงราคา  ประเด็นอยู่ที่ ว่าจะให้ ลูกหลาน เหลน ของเราอยู่แบบนี้ หรือ.. นิวเครียร์

…  เราต้องหาพลังงาน ของเราเอง .นั้นเป้นคำตอบ ดีที่สุด  ต่อให้ยากลำบากแค่ไหน วิทยาศาสตร์ สอนให้เรา ต่อสู้ทุกสิ่งอยู่บนโลก การเอาตัวรอด  อาหาร พลังงานของประเทศตัวเอง ดิน น้ำ ลม แสง นี้เป้นคำตอบที่ดีที่สุด แล้ว ยังเป็น คำตอบสุดท้าย สำหรับ รุ่นลูก  รุ่นหลาน ของประเทศไทย .


อ้างอิงช้อมูลที่ http://com.pea.co.th/th/blog_read.php?id_content=10300012

เชิงเปรียบเทียบแนวความคิด กับ ดร.แดน http://thaiwindmill.com/?p=1660

กระเทาะแก่นสถานการณ์พลังงานของประเทศไทย หลังควันไฟยังคุกรุ่นจากแรงระเบิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ที่เตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 ประเทศญี่ปุ่น สร้างความอกสั้นขวัญแขวนไปทั่วโลก

ย้อนรอยไป 25 ปีที่แล้ว ภาพฝันร้ายเชอร์โนบิล เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 4 เคยระเบิดตูมตามแล้วปล่อยสารกัมมันตรังวีสู่ชั้นบรรยากาศ จนกลายเป็นมฤตยูนิวเคลียร์

ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินไทย เผยบทวิเคราะห์ 7 ข้อเท็จจริงสถานการณ์พลังงานไทย จะตั้งหลักรุก รับ หรือ ถอย อย่างไรดี ท่ามกลางความกลัว ๆ กล้า ๆ  ต่อวิกฤติความเชื่อมั่นนิวเคลียร์กับระเบิดเวลาลูกเดิม ๆ พลังงานใกล้จะหมดโลก

ข้อเท็จจริงที่หนึ่ง ถ้าเผื่อไม่มีนิวเคลียร์แล้ว จะเอาอะไรมาทดแทน ในมุมมองของเขาแล้ว คงเป็นเรื่องที่ยากลำบากพอสมควร ถ้าโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ไม่ใช่คำตอบของการใช้ชีวิตในโลกยุคใหม่ในสายตาของเขา เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นยังไม่มีใครตายเพราะนิวเคลียร์ และถ้าเปรียบเทียบกับมหันตภัยเชอร์โนบิลแล้ว เขามองว่าผลลัพธ์ที่ออกมาจะไม่เหมือนกัน

ด้วยเหตุผลที่ว่า โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ เป็นโรงไฟฟ้ารุ่นเก่า ความแข็งแรงทนทานย่อมไม่เทียบเท่ากับโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์รุ่นใหม่ ๆ ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องในภายหลัง การฟันธงว่านิวเคลียร์อันตรายเกินกว่าที่จะรับมือได้ เป็นเรื่องที่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายต้องหันหน้าแล้วเอาข้อเท็จจริงมาคุยกัน ว่ายังควรเป็นกำลังสำคัญของพลังงานทางเลือกหรือสมควรปิดประตูตายไปเลย

อย่างไรก็ดีเขายอมรับว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นส่งผลกระทบแน่นอนต่อการลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ทั่วโลก เพราะถือเป็นเหตุการณ์ที่ทับรอยเดิมกับเชอร์โนบิลในฝั่งยุโรป ครั้งนี้เมื่อเกิดจะจะในฝั่งเอเชีย ก็มีปัญหาทำให้การพัฒนาโครงการในหลายประเทศสะดุดลงพอสมควร

ข้อเท็จจริงที่สอง น้ำมันในเงื้อมมือตะวันออกกลาง น้ำมันเป็นพลังงานสำคัญที่สุดในระบบขนส่ง ทั้งก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน และน้ำมันต่างก็เป็นเชื้อเพลิงหลักที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าของโลก แต่สิ่งที่น่ากลัวที่สุดของน้ำมันก็คือ ปริมาณการผลิตสูงสุดอยู่ที่ตะวันออกกลาง 90 ล้านบาเรลต่อวัน เฉพาะซาอุดิอาระเบียประเทศเดียวมีกำลังการผลิต 9 ล้านบาเรลต่อวัน หรือคิดเป็น 1 ใน 10 ช่วงที่ผ่านมาสิ่งที่ชาวโลกเห็นก็คือ ความวุ่นวายทางการเมืองในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ที่ลุกลามขยายวงออกไป เริ่มตั้งแต่ อิรัก อิหร่าน มาจนถึงอียิปต์ ลิเบีย จอร์แดน และอีกหลายประเทศ ความไม่แน่นอนทางการเมือง นำไปสู่ความผันผวนทางด้านราคา และนับวันราคาก็จะยิ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ หลายประเทศเริ่มกังวลว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้นกับหลายประเทศในตะวันออกกลาง จะทำให้สถานการณ์บานปลาย นโยบายการดำเนินธุรกิจที่ต้องพึ่งพิงกับน้ำมันเป็นหลัก จึงต้องหาทางคุ้มครองตัวเอง อย่างเช่น การบินไทยอยู่ในธุรกิจการบิน 35% ของต้นทุนคือน้ำมัน จำเป็นต้องไปซื้อสัญญาล่วงหน้า เพื่อคุ้มครองธุรกิจตัวเอง

ดร.ปิยสวัสดิ์ชี้ว่า ชนวนโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ระเบิดในญี่ปุ่น จะมีผลทำให้ราคาพลังงานในตะวันออกกลางขยับตัวสูงขึ้นอย่างถาวรและไม่มีวันปรับลดลงได้อย่างในอดีต ถือเป็นเรื่องที่ไทยต้องยอมรับในความจริงข้อนี้

ข้อเท็จจริงที่สาม ไทยมาถูกทางเรื่องพลังงานหมุนเวียน ทว่ายังเกาไม่ถูกที่คัน

วิกฤติเชื้อเพลิงหลัก อย่างน้ำมัน ก๊าซ และถ่านหิน นำไปสู่การพัฒนาพลังงานหมุนเวียน ที่มีอัตราการใช้เพิ่มขึ้นเร็วที่สุดในโลก แม้แต่เมืองไทยเองก็ถือได้ว่ามีการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนในเกณฑ์ที่ถือว่าทำได้ดี

เขาอธิบายว่า หลากรูปแบบของพลังงานหมุนเวียน อย่างเช่น ไบโอดีเซล แก๊สโซฮอล์ เอทานอล ได้รับการส่งเสริมอย่างต่อนื่อง แม้จะมีข้อจำกัดบางอย่างที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างเช่น ไบโอดีเซลมีกำลังการผลิตได้เต็มที่ 1.6 – 2 ล้านลิตรต่อวันในช่วงสองปีที่ผ่านมา เหตุผลมาจากข้อจำกัดทางด้านการผลิตน้ำมันปาล์มที่ยังไม่เพียงพอ เว้นแต่คนในชาติเลือกที่จะบริโภคน้ำมันหมูแทนน้ำมันปาล์มเพื่อไปเพิ่มการผลิต ซึ่งในความเป็นจริงก็ทำไม่ได้ หรือส่งเสริมการใช้แก๊สโซฮอล์ไปแบบผิดทาง แทนที่จะหมกมุ่นอยู่กับแก๊สโซฮอล์ E85 ที่อุตสาหกรรมรถยนต์ยังไม่มีความพร้อม ควรจะหันไปส่งเสริมเอทานอล E10 และ E20 ด้วยการกำจัดน้ำมันเบนซินธรรมดาออกไป แล้วให้ E10 มาแทนที่เป็นตัวเร่งปริมาณการใช้

ข้อเท็จจริงที่สี่ ประเทศไทยไปไกลเรื่องพลังงานหมุนเวียน โดยมีผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก (SPP) และผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดย่อม (VSPP) เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก กลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก หรือผู้ขายไฟฟ้าเข้าระบบเกินกว่า 90 เมกะวัตต์ มีทั้งหมด 57 โครงการ ขนาด 2,300 เมกะวัตต์ มีกำลังการผลิต 4,832 เมกะวัตต์ บางส่วนยังรอการอนุมัติและลงทุนเพิ่มอีก รวมแล้วมีโครงการทั้งหมด 113 โครงการ ขนาด 9,100 เมกะวัตต์ กลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดย่อม หรือผู้ขายไฟฟ้าเข้าระบบต่ำกว่า 90 เมกะวัตต์ มีทั้งหมด 198 โครงการ ขนาด 440 เมกะวัตต์ มีกำลังการผลิต 932 เมกะวัตต์ มีโครงการอยู่ระหว่างดำเนินงาน 1,303 โครงการ ขนาด 6,800 เมกะวัตต์

“ตอนนี้ปริมาณการใช้ไฟฟ้าในบ้านเรา 2.4 หมื่นเมกะวัตต์ พลังงานหมุนเวียนในประเทศเราเอามาใช้จนไม่เหลือแล้ว แม้แต่น้ำเสียจากน้ำมันปาล์ม หรือฟาร์มหมูก็ถูกเปลี่ยนมาทำเป็นไบโอดีเซลเพื่อการผลิตไฟฟ้าทั้งหมด”

ข้อเท็จจริงที่ห้า การเปลี่ยนแปลงนโยบายการลดการให้ adder กับโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ก่อนหน้านี้ภาครัฐส่งเสริมนโยบานเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับเอกชนมาลงทุน โดยเฉพาะนโยบายการให้อัตราส่วนเพิ่มค่าไฟฟ้าจากค่าไฟฟ้าปกติ หรือ adder ที่ 8 บาทต่อหน่วย ให้แก่โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ต่อมากระทรวงพลังงานมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายลดการให้ adder กับโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เหลือ 6 บาทต่อหน่วย ซึ่งดำเนินการในระหว่างที่ภาคเอกชนกำลังสนใจเข้ามาลงทุน

การมองพลังงานหมุนเวียนเป็นทางเลือกหลักในแง่ของเทคโนโลยี ประเทศไทยมีขีดความสามารถในการผลิตได้ แต่จะมีผลกระทบโดยตรงต่อต้นทุนที่จำเป็นต้องเพิ่มขึ้น อย่างน้อยค่าการไฟฟ้าสำหรับบ้านเรือนต้องเริ่มต้นที่ 15 บาทต่อหน่วย ถ้าเป็นกลางคืนอาจสูงขึ้นถึง 20 บาทต่อหน่วย เพราะต้องใช้แบตเตอรี่ในการจัดเก็บประแสไฟ ถ้าคนไทยพร้อมจ่ายค่าไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ตามต้นทุนจริง ถือว่าประเทศไทยจะไม่มีปัญหาพลังงานแม้แต่น้อย เพียงแต่ว่าต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นในหลายสิบปีแรก ต้องรอให้ต้นทุนลดต่ำลงเมื่อถึงจุดหนึ่ง ซึ่งต้องใช้เวลาอีกนาน

ข้อเท็จจริงที่หก หลีกเลี่ยงการชดเชยราคาน้ำมันให้เป็นไปตามกลไกตลาดโลก

ดร.ปิยสวัสดิ์กล่าวว่า การที่ภาครัฐไปชดเชยราคาน้ำมันเป็นการไม่ส่งเสริมพลังงานหมุนเวียน ถ้าอยากให้พลังงานประเภทนี้เติบโตเร็วต้องแข็งใจไม่ชดเชย ปล่อยให้น้ำขึ้นลงตามตลาดโลก ใช้ราคาลอยตัวเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะจะเป็นสัญญาณให้ผู้ใช้ได้ปรับตัว และส่งผลดีกับประเทศในท้ายที่สุด

ข้อเท็จจริงที่เจ็ด นโยบายการประหยัดพลังงานเงียบเป็นคลื่นกระทบฝั่ง ความไม่ชัดเจนของนโยบายการประหยัดพลังงานทำให้ธุรกิจเดือดร้อน จากที่ก่อนหน้าภาครัฐเคยรณรงค์ให้เปลี่ยนหลอดไฟจาก T8 มาเป็น T5 แล้วจู่ ๆ ก็เงียบไป เป็นตัวอย่างความไม่แน่นอนของนโยบาย ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริง การสนับสนุนเพียงเล็กน้อยจากภาครัฐ จะทำให้เกิดการประหยัดไฟฟ้าได้มหาศาล ถ้าเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ T5 จะทำให้ลดไฟฟ้าลงได้มากถึง 2 พันเมกะวัตต์

ดร.ปิยสวัสดิ์สรุปว่า สำหรับเมืองไทย อนาคตของนิวเคลียร์เป็นเรื่องยากที่จะสร้างความเข้าใจ ถึงแม้จะมีข้อดีหลายอย่าง หรือก่อนหน้านี้ก็คุยกันจนเข้าใจและวางใจได้ว่าไม่มีปัญหา แต่เมื่อกระแสตื่นกลัวจากกรณีที่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่นระเบิด และดูจากเหตุการณ์ต่อต้านทั่วโลก การก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ คงหยุดชะงักเป็นสิบ ๆ ปี มีผลทำให้ทุกคนหันมาใช้น้ำมัน และแก๊สธรรมชาติมากขึ้น และมีผลทำให้ราคาถีบตัวสูงขึ้นไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ประเทศไทยมีนโยบายส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานมากมาย แต่ถึงวันนี้เรายังไม่มีคำตอบชัดเจนตายตัว ว่าตกลงแล้วเราจะเดินหน้ากันต่ออย่างไร ทั้งนี้และทั้งนั้นต้องยอมรับฟังความเห็นที่แตกต่าง เคารพในความเห็นที่แตกต่าง เพราะการยืนยันที่จะทำในสิ่งที่ทำไม่ได้ วิธีเดียวที่จะทำให้ปัญหายุติลงได้ คือคงเดินหน้าใช้พลังงานราคาแพงอย่างน้ำมันในอนาคต ซึ่งจะส่งผลกระทบหลายด้านติดตามมา

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ 21 เม.ย. 54 หน้า 5

This entry was posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green). Bookmark the permalink.

Comments are closed.