อิสรภาพ

โดย ไมเคิล พาร์ฟิต ภาพถ่าย ซาราห์ ลีน
จากหนังสือ แนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก (ฉบับบ อวสานน้ำมัน เมื่อโลกดิ้นลนหาพลังงานทดแทน)

ผมยืนอยู่ในห้องรกระเกะระกะไปด้วยเครื่องมือซ่อมแซมอุปกรณ์อิ่นๆ ปลอกสายไฟ เศษสายทองแดงหล่น ปะปนอยู่กับอุปกรณ์อิ่นๆ สำหรับผมเจ้าสิ่งนี้ คือ เครื่องมือสู่อิสรภาพ ผมเพิ่งติดตั้ง แผงเซลล์ สุริยะ (solar cell) นับสิบแผงไว้บนหลังคา และมันก็ทำงานได้เป็นอย่างดี ตัวเลขบนมิเตอร์บอก ว่ากระแสไฟฟ้า 1285 วัตต์ กำลังพุ่งปราดตรงดิ่ง จากดวงอาทิตย์ เข้าสู่ระบบไฟฟ้า ภายในบ้านเพื่อชาร์จแบเตอร์รี่ ทำความเย็นให้ตู้เย็น เดินเครื่องคอมพิวเตอร์ และ ปลดปล่อยชีวิตผมให้เป็นอิสระ

อิสรภาพในการใช้พลังงานนี่ชวนให้ติดใจจริงๆ แต่ผมไม่ได้รังเกียจเกียจเดียดฉันท์ พลังงานเชืื้อเพลิง ฟอสซิล แต่อย่างใด บังเอิญว่าเกาะที่ผมอาศัยอยุ่ปราศจากสาธาณูปโภค ผมและภรรยา ยังใช้คงใช้ชีวิตตามปรกติ เราไม่ได้ต้องการใช้ตู้เย็นก๊าซโพรเพน ตะเกียงน้ำมันก๊าด หรือ ส้วมหลุม เรายังพิสมัยเต้าเสียบปลั๊กไฟเยอะๆ รวมทั้งเครื่องทำกาแฟปูชิโนด้วย และ แผงเซลล์สุริยะ พวกนี้ ก็ช่วยให้ผมผลิตพลังงานเองได้ สุดยอดไปเลย.
อย่างที่เนชั่นแนล จีโกราฟฟิค รายงานไว้ในฉบับบเดือนมิถุนายน 2004 ว่าน้ำมันนับวัน จะมีแต่ราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ อาจจลดปริมาณลงในไ่ม่ช้า กอปรกับความไร้เสถียรภาพทางการเมือง ในภูมิภาคที่เป็นแหล่งน้ำมัน ตั้งแต่ อ่าวเปอร์เชีย ไนจีเรีย ไป จนถึงเวเนซูเอล่า ทำให้แหล่งพลังงานสำคัญนี้ตกอยู่ใน สถานะการณ์ืที่ไ่ม่มั่นคงตามไปด้วย ส่วนก๊าซธรรามชาติ นั้นยุ่งยากในการขนส่ง และ มีแนวโน้มที่จะขาดแคลนเช่นเดียวกัน แม้เราจะยังมีแหล่งถ่านหิน หรือ แหล่งทรายน้ำมัน และหินน้ำมัน…

This entry was posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green). Bookmark the permalink.

Comments are closed.