ประเทศพัฒนาพูดถึง Renewable & Sustainable

ประเทศที่เชื่อได้ว่าพัฒนาแล้ว  ตื่นตัว พัฒนา การสร้างพลังงานแบบ นำกลับมาใช้ใหม่ได้ และ ยังยืน  ประเทศพัฒนากำลังคิดอะไรอยู่ ทำไมต้องการหันหลัง  จากการใช้พลัง ถ่านหิน นิวเครียร์  แก็ส เป็นหลัก ที่ทำหน้าที่มาเกือบ จะ 100 ปีแห่งการพัฒนาเทคโนโลยี่พลังงาน เพื่อทำให้ประเทศพัฒนาภายใต้ การปฎิวัติเทคโนโลยี่ใหม่ ๆ    แต่วันนี้เขากลับหันมามอง ลม และ แสงแดด   เขาจะเดินถอยหลังเพื่อก้าวไปข้างหน้าหรือ? ต้องการลดต้นทุนเรื่องพลังในอนาคตหรือ?  และต้องการผลลัพย์อะไรในระยะยาวหรือไม่  เขารักโลกจริงไม?  เขาไม่ต้องการให้โลกร้อนจริงไม?

การวิจัย และ นำสู่ตลาด ยกตัวอย่างเช่น พลังงานแสงแดด ที่ถูกพัฒนาใน เจนเนอรัลที่ 3 ที่เรียกว่า CIGS ที่ไม่ต้องใช้ silicon ที่ให้พลังงานสูงถึง 17% ในการบันทึกหนา้ใหม่ของวงการแสงแดด นี้ยังไม่รวมถึง แสงแดดหอคอย  ความร้อนพาลาโบลาแนวนอน  จานพาลาโบลาสเตอริง  หรือ แม้แต่ การพัฒนากังหันลมให้มีขนาดใหญ่สามารถผลิตได้ ได้มากว่า 6 MW  นั้นเป็นการเอาจริงเอาจัง ในการพัฒนา ถึงรากถึงขิง .  จนเป็นที่ยอมรับ และใช้มัน

เราประเทศไทยกำลัง จะเดินเคียงข้างตอนนี้   หรือว่า จะเดินตามประวัติศาสตร์ของเขา ตอนเขากำลังเริ่มการใช้พลัง ถ่านหิน นิวเครียร์  แก็ส  เมื่อ เกือบ 100  ปีที่แล้ว  แล้วค่อยมาสนใจ พลังงานนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และ ยังยืน   ทีหลัง..  แล้วก็ อ้างว่าเราไม่เชียวชาญ ซื้อดีกว่า.. เพราะว่าอะไร

เรามาเริ่ม กันตอนนี้.. แล้วจะไม่ต้อง เสียดุล การค้า..

รายงานโดย ทีมงานไทยวินด์มิลล์

This entry was posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green). Bookmark the permalink.

Comments are closed.