ทำไมถึงห้าม เผาไร่และนา กับ ชีวมวล และ วิกฤต ส่วนทางกับโลก

สถานะการ การใช้พลังงาน  นับวันนั้นยิ่งรุนแรง และแข่งขันการเติบโตทางธุรกิจ  เราไม่เคยปฎิเสธ  ต่อการเลือกใช้พลังงาน ฟอสซิล ,ขยะ , เศษวัสดุ มน้ำมัน , แก๊ส    มาเพื่อให้เกิดเป็น พลังงานไฟฟ้า ต่อ ชุมชน และ ประเทศ  มันเป็นสิ่งที่แปลก กับการที่เราเลือก การสร้างพลังงานโดย คิดข้อแรก ที่มาก่อน คือ การได้พลังงงาน ที่มั่นคง และเพียงพอ  .แต่ไม่กลับ คิดในหัวข้อแรกว่า  คนในประเทศเรา จะประสพชะตา อย่างไร ในการเลือกตรงนั้น   เมื่อเราเลือกสิ่งนั้นไปแล้ว ผลกระทบ ในระยะยาว  จะเป้นอย่างไร

ในการเกรินเรื่อง ราวทั้งหมด เรากำลังพูดถึงโรงไฟฟ้าชีวมวล  ที่นำเชื้อเพลิงมาจาก  พืชผล การเกษตร และอุตสาหกรรมป่าไม้  ซึ่งนำมาอัดเป็นเม็ด หรือ แท่งเล็กๆ หรือ เป็นผง เล็ก ๆ     แล้วนำไป เผาเพื่อให้ได้ความร้อน ไปต้มระบบหม้อไอน้ำ แล้วนำไปหมุนเครื่องผลิตไฟฟ้า  แต่ถ้าเป็นเครื่องยนต์เสตอริง ก็สามารถเปลี่ยนความร้อนโดยตรงเป็นกลไกการหมุนแล้วเกิดการหมุนเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้า

กับคำถามข้อแรก นี้คือ การประฎิวัติวงการ พลังงาน หรือไม่  คำตอบคือ ก็คือ ไม่ต่างจาก โรงไฟฟ้าเผาไหม้อื่นๆ  เพียงแต่เราไม่ต้องซื้อมาจากต่างประเทศ และ นำของทีใช้อยู่มาทำให้ทดแทน อีกด้านเท่านั้น
แต่การเผาไหม้ ก็ยังมีอยู่  และ จะมากขึ้นๆ (ถ้ามีมาก นั้นหมายถึงว่า การปล่อยความร้อน  และ ฝุ่นเล็กๆ  คาร์บอน )  การมีแค่โรงเดียว หรือ สอง หรือ สาม นั้น  ถ้าไม่เกินความสมดุล ระหว่างพื้นที่     ก็จะไม่เกิดปัญหา แต่ว่าการสร้างโรงไฟฟ้าเผาไหม้มากๆ  จะเกิดปัญหาทันที ถ้าระบบถ่ายเท ในชั้นบรรยากาศไม่ได้ถูกถ่ายเท  สูญเสียความสุมดุลเสียแล้ว  ความเสียหายเราไม่อาจะประเมินได้

ในโลกนี้  สิ่งมีชีวิตบางอย่างต้องการ คาร์บอน ไปในการโพรเชส โดยพืชสีเขียว ก็จริง แต่อย่าลืมว่า ทุกวันนี้ พืชสีเขียวที่มีประโยนช๋ ในการฟอกอากาศนั้น น้อยลงๆ  และถูกแทนที่ ด้วย ป่าที่มนุษย์สร้าง แต่ลองคิดดูว่า  1-5 ปีต้นไม่เหล่านั้นจะโต จะดูดคาร์บอน มากแค่ไหน  พอเจริญโตก็โดนถุกตัด  และกว่าจะโต อีกครั้ง  ความสมดุลตรงนี้ ได้เสียไปแล้ว   .

ลูกหลาน เราเผชิญปัญหา เพราะว่าเรา ไม่มีเคยแก้ปัญหา ทางสิ่งแวกล้อม และ มนุษย์  เป็นสิ่งแรก  เลย..   เรากำลังซ้ำเติม ให้กับ โลก .

This entry was posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green). Bookmark the permalink.

Comments are closed.