โดยสังคมไทย ชอบให้ฝรั่งทำ ก่อน.

มันเป้นเรื่องที่แปลกประหลาด เมื่ออีกไม่นานต่อไปนี้ จะมีบริษัท ฝรั่ง ได้นำกังหันลมมาติดตั้ง ที่  ชัยภูมิ   เพชรบูรณ์      เกี่ยวกับถามถามว่า ใยคนไทย .ไม่ทำเอง .  ทำไมคนไทยต้องจ่ายค่าไฟฟ้า  โดยเฉพาะกังหันลมที่ได ฟรี ๆ   และต้องจ่าย  ให้กับชาวต่างชาติ ด้วยภาษี ทาง adder อีกด้วย.

“บทความ  ของคุณ ชัยณรงค์ สุขุมประเสริฐศรี

http://www.fatshore.com/howtobuywindturbine.html


ทำให้ผมย้อนนึกกลับไปว่า ผมมีเพื่อนสนิทอยู่คน เขาทำอาหารตามสั่งขาย ซึ่งเป็นร้านใหญ่ที่สุดในแถบถนนแถวบ้านผม ผมเนี่ย ก็เคยได้ไปซื้อน้ำดื่มขวดเล็ก เหมือนที่ขายๆกันทั่วไปจากร้านของเพื่อนคนนี้แหละครับ แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่า มันขายขวดละ 10 บาท (ขนาดเราเป็นเพื่อนมันนะ) ทั้งที่ตอนนั้นกระทรวงพานิชย์บอกให้ขายขวดละไม่เกิน 6 – 7 บาทนี้แหละ ผมจำไม่ได้ ผมถามว่า  “ซื้อมาขวดละเท่าใหร่ เนี่ย ขาย 10 บาท”  มันบอกว่า “ขวดละ 3 บาท “ ผมเลยถามต่อว่า “ราคานี้ คุณโอเคหรือปล่าว”  มันตอบว่า “ก็โอเค พออยู่ได้”  ผมเลยอดพูดไม่ได้เลยครับ ว่า “เออ คุณรับได้ , แต่ผมรับไม่ได้”

“คุณซื้อมา 3 บาท คุณขาย 10 บาท  เอากำไรตั้ง 300%  นี่ยังไม่นับกำไรจากข้าวที่ขายอยู่ด้วยนะ”  มันบอกว่าของแพง  ผมถามกลับว่า มันแพงตรงใหน  ถ้าแพง ผมจะแนะนำวิธีลดต้นทุนให้หลายวิธี  แต่เขาบอกว่า ยุ่งยาก สรุปแล้ว ผลักภาระให้ผู้บริโภค…ง่ายกว่า  แต่ไม่คิดที่จะบริหารตัวเองเลย ต้องระวังผู้ประกอบการแบบนี้ไว้

ท้ายที่สุด ที่จะแนะนำคือ  หากเราสนใจจะลงทุนด้านพลังงานลม และอยากได้รับผลตอบแทนของโครงการด้วย ควรศึกษาประโยชน์ที่จะได้รับจากพลังงานลม ที่อาจมีหน่วยงานใดๆ ช่วยสนับสนุนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเงินกู้ยืม หรือกระทั่งเงินสนับสนุนเช่น adder เป็นต้น เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากการลงทุนในกังหันลมสูงสุด โดยเลือกผู้จำหน่ายที่มีการตั้งราคาที่เหมาะสม  ซึ่งปัจจุบันต้องยอมรับว่า ผู้ประกอบการในประเทศหลายท่าน ได้จัดจำหน่ายสินค้าในราคาที่ดีมากๆ  แต่หลายท่านก็ยังราคาสูงอยู่  ก็หวังว่าซักวัน พลังงานลมและกังหันลมจะเป็นสินค้าหลักที่ต้องมีไว้ทุกบ้านเหมือนตู้เย็นครับ :)

อ่านได้ที่  http://www.fatshore.com/cooperativewindturbine.html
พลังงานกังหันลม ของ ชุมชุน  http://www.fatshore.com/usedwindturbine.html

การเลือกซื้อกังหันลม http://www.fatshore.com/howtobuywindturbine.html

This entry was posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green). Bookmark the permalink.

Comments are closed.