พลังงานกังหันลม และ พลังงานโซลาร์เซลล์ ผลิตไฟฟ้าสำหรับ แอร์ได้หรือไม่

มีผู้คนมากมาย ที่ต้องการ .ใช้พลังงานกังหันลม และ พลังงานโซลาร์เซลล์   กับ   แอร์  หรือ  เครื่องปรับอากาศ  รุ่นตั้งแต่  กินไฟฟ้า ไปจนถึงรุ่น  ประหยัดไฟเบอร์5
การตั้งคำถามเช่นนี้  ??    ขอแยกเป็นประเด็น และความเข้าใจ

1.  เครื่องปรับอากาศ โดย ทั่วไปทำ หน้าที่ ก็ คือ  ลดความชื้น  โดยคิดเป็น %  และ ลดอุณหภูมิ เป็น องศา ( C ) หรือ ฟาเรนไฮ ( F )
2. บ้านที่อยู่อาศัย  หรือ  ห้องที่ต้องการปรับอากาศ
เราจะมาวิเคราห์   2  ตัวแปรนี้ก่อน . ว่า   การจะติดเครื่องปรับอากาศโดย  ใช้พลังงานไฟฟ้าจาก พลังงานกังหันลม และ พลังงานโซลาร์เซลล์  ได้อย่างไร?

1.1.  วิเคราะห์  เครื่องปรับอากาศโดยทั่วไป ขนาด  1 ตัน หรือ  12,000 Btu/h   หมายถึง การเอาปริมาณร้อนขนาด 12,000 Btu  ไปละลายก้อนน้ำแข็งขนาด  1  ตัน ภายใน  1  ชั่วโมง   ส่วนการกินกระแสไฟฟ้าของเครื่องปรับอากาศ ขนาด  1 ตัน จะอยู่ที่  900-1200 วัตต์ต่อชั่วโมง     ถ้าเปิดแอร์นาน  8  ชั่วโมง จะกินกระแสไฟฟ้า  5  ชั่วโมง  ( เพราะแอร์ไม่ได้ทำงานตลอดเวลา มีระบบตัด เมื่อ  อุณภูมิได้ ตามที่ตั้งไว้ )

2.1    วิเคราะห์ บ้านที่อยู่อาศัย  หรือ  ห้องที่ต้องการปรับอากาศ   มีปริมาณ  ความชึ้น ความร้อนเท่าไร  เข้ามาในห้อง  ต่อชั่วโมง … นี้คือ ตัวแปรสำคัญ  ที่จะทำให้   เครื่องปรับอากาศ ที่บอกว่า ประหยัดพลังงาน ก็กลายเป็น กินกระแสไฟฟ้า อย่างมหาโหด.!!!   อาจจะเนื่องด้วย    การออกแบบบ้าน ที่มีผนัง ป้องกันความร้อนไม่เพียงพอ    เป็น  หรือส่วนที่เป้นกระจกธรรมดา เยอะเกินความจำเป็น  เช่น  หน้าต่าง  ประตู   ผนัง   โดยไม่ใช่กระจกกันความร้อน

แนวทาง และ ข้อเสนอแนะ
จาก  1.1   และ  2.1    โดยขอสรุปผลดังนี้  ถ้า มีการออกแบบ บ้านโดยมีระบบป้องกันความร้อน หรือ ลดความร้อนจากสภาแวดล้อม เช่น ต้นไม้รอบๆบ้าน  ทำความเย็นให้กับบ้าน      ลดความชื้นจากสิ่งของต่างๆภายในห้องปรับอากาศ ก็จะทำให้เครื่องปรับอากาศ ลดการทำงาน   หรือ อีกนัยหนึ่ง คือการกินกระแสไฟฟ้าน้อยลง   หรือ  เลือกใช้ ขนาดแอร์ลดลงได้นั้นเอง

และ เมื่อท่านใด ต้องการใช้พลังงานไฟฟ้า จาก พลังงานกังหันลม และ พลังงานโซลาร์เซลล์  ก็ไม่ต้องลงทุนสูง และคุ้มค่าต่อการลงทุนในระยะสั้น

แต่ ถ้ายังเป็นบ้านทั่วๆไป โดยไม่มีระบบป้องกันความร้อน  บ้านที่อยู่อาศัย  หรือ  ห้องที่ต้องการปรับอากาศ   ก็ยังต้องลงทุนสูงมาก และระยะการลงทุนที่ยาวนานเกินไปจนกว่าจะรับได้

โดยทีมงาน ไทยวินด์วิลล์

อ้างอิง
หนังสือ พลังงงานใกล้ตัว . ศ ดร สุนทร  บุญญาธิการและคณะ
บ้านชีวาทิตย์ . ศ ดร สุนทร  บุญญาธิการ
บ้านประหยัดพลังงาน.ศ ดร สุนทร  บุญญาธิการ

This entry was posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green). Bookmark the permalink.

Comments are closed.