เพชรบูรณ์ เมืองแห่งผู้นำ off-grid 100% เป็นรายแรกของไทย

off-grid  คืออะไร น้อยคนที่เข้าใจ และ ความโหยหาอิสระภาพทางด้านการใช้พลังงาน ที่สามารถผลิตด้วยตัวเอง  และผู้คนส่วนใหญ่ยังคิดว่าสิ่งนั้น เป็นไปไม่ได้เสมอ ซึ่งทางเราได้ต่อสู้ และเผยแพร่ความรู้ด้านการใช้พลังงานกังหันลมมานาน ร่วม 10 ปี.   จนรู้ว่า พลังงานกังหันลมนั้น มีทั้งจุดเด่นและด้อย ซึ่งทางเราก็ได้แก้จุดด้อย ด้วยการใช้พลังานร่วม  นั้นก็ เมือ่มี แสงแดด  พลังานโซลาร์เซลล์ จะเป็นพระเอก  และ  ตะวันบ่ายคล้อย  พลังานกันลมก็เป็นพระเอก ไม่ว่าจะเป้นวันที่ เฆมคลึ้ม หรือ วันผนตก .  นั้นคือ แนวคิด

แต่แนวคิด จะเป็นจริงได้ก็ต่อเมื่อ ระบบนี้ถูกใช้งานจริงๆ  ไม่ใช่เพียงเป็นแค่ระบบเสริม   นี้คือ ระบบหลัก และ ระบบใช้งานจริงๆ กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด โดยสามัญประจำบ้าน  ไม่เว้นแต่ระบบแอร์ หรือ ระบบปรับอากาศ   การใช้งานทั้งหมดนี้ ไม่มีข้อกังขาใดๆ   ถึงแม้จะเป็นการ ตัดขาดจากระบบการไฟฟ้าโดยสี้นเชิง  หรือว่า ระบบการไฟฟ้าจะมาถึงหน้าก็ไม่มีความหมายใดๆ ใน เชิงสัญลักษณ์ .

โปรเจ็คนี้ ดูเหมือนจะไม่แตกต่างจากโปรเจ็คอื่นๆ   แต่ ผู้เป็นเจ้าของ ไม่ยินยอม และยินดีกับ การใช้’งาน ระบบไฟฟ้าหลักที่มาจากการไฟฟ้าเลยแม้แต่นิดเดียว นั้นคือ เงื่อนไข

แต่ นั้น ก็คือ  โอกาสดีๆ  กับโปรเจ็คนี้   ทางคุณบรรจง และ ทีมงานไทยวินด์มิลล์ได้รับโอกาสแบบนี้  จะเหมือนฝัน อย่างที่ตั้งใจ ว่าสักวันหนึ่ง  ผู้คนส่วนใหญ่ เหล่านี้จะเพิ่มมากขึ้นๆ    และ บ่อยขึ้นๆ กับ ผู้ที่สนใจด้านพลังงานการผลิตไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นลม และ แสงแดด  นั้นก็คือมี จุดหมายเดียวกัน คือ ใช้พลังงานที่เราผลิตเอง

และ สิ่งสำคัญ การออกระบบการใช้งานจริงๆ  นั้น ต้องมีประสิทธิภาพเชื่อถือได้ .มากกว่า 95% หรือ อาจจะต้องถึง 99%  เลยทีเดียว   อุปกรณ์ต่างๆไม่ว่าจะเป้น  อุปกรณ์ในการจัดเก็บพลังงานที่เรียกว่า  ชาร์ทเจอร์  และ  อินเวอร์เตอร์  ซึ่ง เป็นแหล่งจ่ายพลังงาน ให้กับ เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด.   นั้นคือ  หัวใจของระบบ
.รูปนี้ที่บ้าบ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี

ภาพการใช้พลังงานกังหันลม และ ระบบโซลาร์เซลล์ร่วมกัน

ภาพอุปกรณ์ที่ทำหน้าเป็นแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับบ้าน

This entry was posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green). Bookmark the permalink.

Comments are closed.