ถ่ายทำรายการ The maker reality วันแรก..

หลังจากผลประกาศการเข้ารอบคัดเลือก  5   ทีม นั้นเป็นเพียงแค่การเริ่มต้น   เพราะหลังจากนี้เราต้องสร้างกังหันลมผลิตไฟฟ้าขนาดรัศมี 3   เมตร พร้อมติดตั้ง ใช้งานได้จริง  และนำไฟฟ้าที่ได้จากการผลิต เพื่อสูบน้ำ  ..โดยมีหลัก กติกา การให้คะแนน   สามารถสูบน้ำได้มากที่สุดในระยะเวลาที่กำหนด ประมาณ  5 วัน. . ใครมากที่สุด…  เท่านั้น…  ชิงแชมป์!!!!!…

ทางทีมกังหันลมไทย  ได้ตั้งปณิฐาน ..แน่วแน่แล้ว  การร่วมการแข่งขันครั้งนี้ เพื่อแลกปลี่ยนความรู้ด้านการสร้างสิ่งประดิษฐ์ในการกังหันลมผลิตไฟฟ้า  กับทีมอื่นๆ .  โดยทางทีมจะออกแบบและสร้างกังหันลมผลิตไฟฟ้า และ ปั้มน้ำ   ขึ้นมาเอง  หรือ  Make from scratch   เพื่อสำหรับงานครั้งนี้โดยเฉพาะ
ขอนำบรรยากาศ  วันแรก ในการบันทึกภาพ  ขั้นตอนการทำงาน สร้างกังหันลม ของทีมเรากันครับ
( วันแรก สัมภาษณ์รายบุคลค,  เริ่มทำใบกังหันลม ขนาดรัศมี 3   เมตร  )

สัมภาษณ์ คนแรก กันก่อน .  พี่บรรจง ขยันกิจ   หัวหน้าทีม..   ผู้ปลุกกระแส การทำกังหันลมผลิตไฟฟ้า มามากกว่า 10 ปี  .    นักสร้าง  นักทำ  นักบรรยาย  ..  เดินทางไปติดตั้ง   ทำไปแล้วมากกว่า 400 กว่าตัว          แต่  มีปัญหาแค่ 2 ตัว  คือ .. คือ  ฟ้าผ่า…ไหม้.. !!!

คนที่สอง    พี่ไก่   ว่าที่ด๊อกเตอร์ ทางด้านการพัฒนาสังคม โดยเฉพาะการส่งเสริม สนับสนุนนทางการเกษตร  พบปะ พูดคุย ลงพื้นที่ กับเกษตรกร  ในหมู่บ้าน.

คนที่สาม .  ลุงเด๋อ  เป็นที่เคารพ ของพวกเราทุกคน ในทีม  เป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน ปั้มน้ำใช้พลังงานน้อย คิดค้นจนได้รับสิทธิบัตร.. ไปบรรยายมา แล้ว ทั่วประเทศ   .

คนที่สี่ .  พี่ดอน(ชัย)   .นักประดิษฐ์คิดค้น…คลุกคลี ด้านระบบ ปั้มน้ำ มาแล้วทุกประเภท.. ซ่อม ดัดแปลง  แก้ไข.. ทำงาน ดีกว่าเดิม..  สุดยอดจริงๆ

คนที่ห้า .  พี่ไล้อ้อน   … เก่งเรื่อง ด้านธุรการ..  ต้องการอะไร. .. สั่งได้ครับ..


คนที่หก .  พี่ยุทธ  … คนนี้ต้องบอกว่า ธรรมะธรรมโม  เก่งครบทุกเรื่อง…งานด้านเหล็ก  เชื่อม หล่อ  ตัด.. เป็นของง่ายๆ   สนใจด้านกังหันลมผลิตไฟฟ้าแบบเข้าเส้นเลือด..  กว่าจะได้มา อบรมการทำกังหันลมกับ  พี่บรรจง  ต้องบอกว่า  ทำเป็นหนัง ได้อีก 1 เรื่อง

คนที่เจ็ด .  น้องป๊อบ  … นักไฟฟ้าอิเล็คทรอนิคสมัครเล่น  ออกแบบ วิเคราะห์ อุปกรณ์อิเล็คทรอนิค  ตัวไหน ทำงานอย่างไร  น้องคนนี้ มีคำตอบ ให้เราเสมอ..   ไม่ผิดหวัง แน่นอน. 1000%

This entry was posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green). Bookmark the permalink.

Comments are closed.