เหลาใบกังหันลม 13 ใบ ขนาด 1.20 ม. ไสตล์ แฮนด์เมด (DIY)

ใบกังหันลม เป็นเสมือน เครื่องยนต์​  ที่เป็นต้นกำลังหลัก ในการถ่ายทอดพลังลม หรือ จลน์​ไป เป็น การหมุน หรือ ที่เรียกว่า  พลังงานกล

แล้วไปขับเคลื่อน ชุดแม่เหล็ก (Rotor – ชุดมีการเคลื่อนไหว)  ตัดกับชุดขดลวด (Stator  – ชุดนี้ไม่มีการเคลื่อนไหว) ทำให้เกิดการเคลื่อนตัวตัวของอเลกตรอนในขดลวด หรือที่เรียกว่า กระแสไฟฟ้า ออกมา

หลักการออกแบบใบกังหันลม ก่อนอื่นเราต้องมาทำเข้าใจกันก่อนว่า ใบกังหันลมนั้น มีหลายชนิด  การออกแบบก็เป็นสิ่งที่ ท้าทายกับนักสร้างกังหันลมเพื่อนำกระแสลม ในท้องถิ่น มาใช้ประโยชน์ หรือ % อย่างสูงสุด  ใบกังหันลม นั้นมีหลายชนิด ทำไมต้องรู้ว่ามีหลายชนิด? เพราะว่าจะได้ออกแบบออกแบบใบกังหันลมให้ถูกตามการทำไปใช้งาน  ซึ่งการออกแบบจะต้องต่างกัน

ทุกคนๆอาจจะสังเกต หรือ อาจจะเคยเห็น กังหันลมขนาดใหญ่ตามหมู่บ้าน ขอยกตัวอย่างเช่น  ปั๊มน้ำขึ้นแท๊ง ใบกังหันลมก็จะเป็นแบบหลายๆ (Multi Blade) ถ้าส่องกล้องเข้าไปใกล้ๆใบกังหันลม อาจจะถูกทำด้วยแผ่นเหล็ก อลูมิเนียม หรือ สังกะสี  แล้วทำการเอียงไป 20 – 45 องศา แล้วเชื่อมกับระบบเกียร์ หรือ ระบบกลโดยตรง ส่งไปเชื่อมยังตัวปั๊ม เมื่อเกิดกระแสลมมาปะทะที่ใบ ก็เกิดการหมุน แล้วมีการส่งถ่ายพลังงานกล เกิดการปั๊มน้ำ เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนไม่มีกระแสลม

หรือ อาจจะเคยเห็น กังหันลมในนาเกลือ ก็จะเป็นใบแบบ ผ้า หรือ เสื่อลำแพน หรือ ไม้  ที่ออกแบบตามแบบฉบับบภูมิปัญญาชาวบ้าน จุดประสงค์สูบน้ำเข้านาเกลือ หรือ นาข้าว โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน

แต่ในที่นี้ เราจะกล่าวถึงแค่ การออกแบบใบกังหันลม แบบผลิตไฟฟ้า  เท่านั้น

ลักษณะกังหัน  1. เป็นใบกังหันลมแบบแนวนอน (HAWT)  2. สำหรับกังหันลมจำนวน 3  ใบ  (Properpell Type) 3. ใช้กับผลิตไฟฟ้าไม่เกิน 1 Kwh

วัสดุเบื้องต้น

1. ไม้สน (ราคาถูก) หรือ ไม้ในท้องถิ่น ที่สามารถหาได้   ขนาด ( 120 * 50 * 150 ) ซม

2. ชุดเครื่องมือเกี่ยวกับงานไม้  ตัด เหลา ไส

3.ชุดเครื่องวัด ฉาก ไม้บรรทัด

(มาต่อกันคราวหน้าครับ)

รูปประกอบคำบรรยาย

This entry was posted in ใบกังหัน (Blade). Bookmark the permalink.

Comments are closed.