จีน ( Copy & Develop )

ก่อนจะพูดถึงประเทศจีน จะขอกล่าว ถึง ประเทศที่อยู่ในเอเชีย ที่ใช้โมเดล  Copy (เลียนแบบทุกอย่าง แค่ชื่อไม่เหมือนกันเท่านั้น)  ก่อนแล้วค่อย Develop และ Re-Design จากความรู้พื้นฐานไปสู่ Innovation  ทีหลัง  นั้นคือ ญี่ปุ่นเจ้าแรก  เป็นผลทำให้ประเทศนั้นก้าวอย่างกระโดด ถ้าทุกคนจำได้เมื่อก่อนนั้น สินค้าส่วนมากจะเป็นของญี่ปุ๋นที่ขายไปทั่วโลก  ใช้ดีบ้างไม่ดีบ้างตามเกรด A B C  และราคาต่างกันไป

แล้วญี่ปุ๋น Copy ใคร?  แน่นอน ไอเดียหลักๆ ก็ต้องมาจาก America  หรือ ยุโรป  ต่อมาเมื่อก็มีการคิดสิ่งใหม่ๆ พัฒนาจนดีกว่าของเดิมที่ Copy  จนเกิด Product ใหม่ๆที่ยอดเยี่ยม จากไอเดียใหม่  จนถึงปัจุบัน  จนเกิดแบรนด์ ที่ดังในตลาด TOP  ของโลก

แล้วต่อมา ก็ คือ เกาหลี   ก็เดินรอยตาม  ญี่ปุ๋น   โดยความพยายามตีตลาด  ทั่วโลก เน้นของถูกก่อน  สุดท้ายเกิดสิิ่งให่ม่  ภายใต้สิ่งแวดล้อม ที่เปลี่ยนแปลงไป  ทั้งในแง่เรื่องของการแข่งขัน  คุณภาพ  เพราะคนใช้เริ่ม ต้องการคุณภาพ

และแล้ว  จีน  พระเอกคนใหม่ แห่งวง การ  Copy & Develop   อะไรที่ดังๆในโลก  จีนบอกว่าของจีนก็มีหมด  แล้วทุกอย่างก็ตกอยู่มือจีน แน่นอนไม่มีใครเคยปฏิเสธ ไม่เคยใช้สินค้าจีน  อย่างน้อยก็ สินค้า 1 อย่างคือ ใช้ครั้งเดียว  แล้วอาจจะไม่ยอมซื้อมาใช้อีกเลย . แต่นั้นก็เป็นเพียงอยู่ในช่วงการเริ่มต้นการสร้างชาติตามแนวคิดเมืองเศรษฐกิจพิเศษ หรือ ช่วงกลาง เพราะว่า ตอนนี้ จีนเริ่มให้ความสำคัญเรื่อง คุณภาพ (แต่ส่วนใหญ่ยังไม่ทิ้ง  Copy ) และ แบรนด​์​   การสร้างสรรค์ื ของคนรุ่นใหม่ ๆ    ของตัว Product หรือ แม้แต่ งานสถาปัตกรรมใหม่ๆ  ก็ขึ้นชื่อเรืองลือ  ดังไปทั่วโลก

ทำให้  อเมริกา ,   ญี่ปุ๋น  , เกาหลี , สิงคโป , กลุ่มยุโรป   เกิดความกลัวอยู่ในห้วงหัวใจอยู่ลึกๆ  แถมบริษัจีนเอง ยังได้ไป   Take Over   (หรือ พูดให้สวยงาม ก็คือ  Capital venture  ไม่ได้ยึดแต่ว่า ร่วมทุน )  และยิ่งตอนนี้ ทั่วโลก ตกอยู่ในสภาวะย่ำแย่  เพราะ พีี่อเมริกัน เล่นแร่แปลธาตุทางการเงิน อย่างพ่อมด  เสกตะปูเข้าท้องตัวเอง ปั่นป่วนไปทั่วโลก แม้แต่ไทยเรา ก็ยังโดนกระแสเงิน (เงินไม่มีอยู่จริง หรือ เงินสมมุติ)  เล่นซะปวดเศียรเวียนเกล้า

แน่นอน จีน ไม่เคยอิง กับผู้ใด  ทำตัวลอย สภาวะโลกที่ย่ำแย่  มุ่งเน้น สร้างชาติ ร่ำรวย  สร้างสิ่งก่อสร้างมหาเมกะโปรเจ็ค  ทำให้ทั่วโลกอิจฉา  แม้แต่  บิลเกต  ,  วอเรนต์ (ลงทุน เรื่องรถยนต์ไฟฟ้า )  ผู้ที่โด่งดัง ยังบินมาลงทุนในจีน

กล่าวถึงเรื่อง  Copy & Develop   กันพอแล้ว ที่นี้จะขอเข้าเรื่อง สำคัญๆ นั้น  กังหันลมผลิตไฟฟ้าในประเทศจีน  (ซึ่งก็ Copy เหมือนกัน )

1.  ทำไมจีนให้ความสำคัญเรื่อง กังหันลมไฟฟ้า อย่างมาก ทั้งๆที่  สามารถสร้างโรงไฟฟ้า นิวเครีย์ร์​ได้อีก  ?

2.ศักยภาพ พลังลมของจีน และงานวิจัย ที่เอาจริงเอาจัง ?

3.และสิ่งแวดล้อม  สถานที่ตั้งกังหันลม

4.จำนวน และ ขนาดฟาร์มกังหันลม

มาต่อกันคราวหน้าครับ

*  บทความดังกล่าวไม่ได้ต้องการให้ หรือ สร้างความเสียหายแต่อย่างใด แต่จุดประสงค​์​ต้องการให้เรียนรู้

แนวทางว่าสิ่งใดคือ จุดนโยบาย  จุดส่งเสริม  จุดเหมาะสม

*เรียบเรียงโดย ทีมงานไทยวินด์มิลล์

*** อ่านกลยุทธ์จีนให้ทะลุ

This entry was posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green), จัดกิจกรรม,แลกเแปลี่ยนความรู้ (Attiude & Change). Bookmark the permalink.

Comments are closed.