ทำหนังสือขาย แต่ใช้ภาพของผมจาก OKNATION 30 กว่าภาพ : ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์หรือไม่?

..   สืบเนื่องคุณบรรจงได้เล่าเรื่องถึง  รูปกังหันลมที่ถ่ายไว้  และได้แจกจ่ายให้ผู้คนมากมาย หวังเพื่อจะถ่ายทอดความรู้ให้คนสนใจทุกๆคน.   เพื่อความเข้าในการเข้าถึงความรู้ วิธีการทำกังหันลมด้วยตันเอง  การแสดงด้วยภาพย่อม  แทนคำพูดหลายร้อยคำ     แต่มีคนบางกลุ่มได้เอารูปภาพเหล่านี้ไปใช้ ประโยชน์โดยไม่มีการอ้างอิง หรือแหล่งที่มา..     ไม่ว่าคนนนั้น จะเป็นใคร  การศึกษาระดับไหน.   การกระทำเช่นนี้..  .  ถือได้ว่า. . .เป็น     การกระทำที่เลวร้ายอย่างยิ่ง  ในวงวิชาการ ..

อยากให้อ่านเรื่องนี้เป็น กรณีศึกษากันครับ  ทำหนังสือขาย แต่ใช้ภาพของผมจาก OKNATION 30 กว่าภาพ : ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์หรือไม่?

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Leave a comment

จงใช้ชีวิต ปราศจาคความกลัว และกังวล

เสียงผู้ประกาศ .แว่วดังมาแต่ไกล เมื่อพวกเราตื่นขึ้นยามเช้า

1.   ราคาน้ำมันเพิ่มขึ้น
2.  ราคาไฟฟ้าเพิ่มขึ้น
3.  ราคา… .ข้าวสาร อาหารแห้งเพิ่มขึ้น    ผลจากข้อแรก  และ ข้อสอง
4.  ราคา  ค่าโดยสาร.  เพิ่มขึ้น ผลจากข้อแรก  และ ข้อสอง  และข้อสาม

พวกเราจะทำอย่างไร . ..  แค่เสียง. ที่แว่ว ดังมา.   ช่าง มี.. อนุภาคร้ายแรง .  มากถึงเพียงนี้..
.. เสียง .จาก.. ผู้อยู่ต้นน้ำ  ใยเหล่า    จึงสร้าง.  ความทุกข์ แก่พวกเราได้..

.. แหล่งพลังงาน .. .ใย. . เจ้า….สำคัญหนัก… ต่อ  การใช้ชีวิตประจำวัน ของ มวลมนุษยชาติ..

พวกเราหันมาเริ่ม คิดใหม่กันดีไม??.   ทุกๆครัวเรือน.  ไม่เพียง แค่ผลิตอาหารได้.  และยังสามารถผลิตพลังงาน.  ที่ถูกทิ้ง  เกลื่อนกลาด. .   สายลม  แสงแดด..  เราไม่ต้อง มีใคร. เป็นผู้นำ
เพราะเรา คือ ผู้นำของ เราเอง…   เราผลิตได้    ใช้เอง  . เมื่อมีมากขึ้นๆ

พลังงานอำนาจ. พลังงาน ในมือเรา.  ก็จะเกิดขึ้น..

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Leave a comment

เปรียบเทียบไฟฟ้าที่เสียไปกับการกลั่นน้ำมัน เทียบกับรถยนต์ไฟฟ้า!

เปรียบเทียบไฟฟ้าที่เสียไปกับการกลั่นน้ำมัน เทียบกับรถยนต์ไฟฟ้า!

Fully Charged เป็นรายการโชว์ออนไลน์ของ Robert Llewellyn โดยมีเนื้อหารายการเกี่ยวกับพลังงานสะอาดของโลก และรวมถึงรีวิวรถยนต์ไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้าต่างๆอีกด้วย
เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2014 ที่ผ่านมาเขาได้โพสวีดิโอ “Volts for Oil | Fully Charged” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกลับจำนวนไฟฟ้าทั้งหมดที่ใช้ในโรงงานกลั่นน้ำมันในยุโรป

150-750x375

Robert Llewellyn ได้อ้างถึงข้อมูลจาก United Nations Statistic Division เพื่อขอดูข้อมูลการใช้ไฟฟ้าใน UK โดยข้อมูลที่ได้มานั้นระบุว่า เฉพาะปี2005 โรงกลั่นน้ำมัน UK ใช้ไฟฟ้าไปถึง 5,600 GWh

และหลังจากคำนวณต่างๆออกมาแล้วเราพบตัวเลขที่น่าสนใจคือ โดยเฉลี่ยแล้วมีการใช้ไฟฟ้าไป 4.5 kWh ต่อการกลั่นพลังงานเชื้อเพลิง 1 แกลลอน ไม่ว่าตัวเลขที่คำนวนออกมานี้จะคาดเคลื่อนไปมากน้อยแค่ไหน แต่ตัวเลขจะต้องนำไปสู่การโต้แย้ง และพิจารณาถึงปริมาณการใช้พลังงานอย่างแน่นอน

เนื้อหาในวีดิโอเริ่มเกลิ่นด้วยที่มาของไฟฟ้า  ซึ่งส่วนใหญ่ 30-40% มาจากการเผาไหม้ถ่านหินและก๊าซธรรมชาติ และส่วนน้อยมาจากเขื่อน กังหันลม รวมถึงเซลล์ไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์

มีความสงสัยเกิดขึ้นว่าโรงกลั่นน้ำมันใช้ไฟฟ้าไปมากแค่ไหนต่อการกลั่นในแต่ละปี ตัวเลขที่ออกมานั้นมากอย่างน่าตกใจ แต่ก็ต้องยอมรับว่าโรงกลั่นเหล่านี้ไม่ได้กลั่นออกมา แค่เบนซิน ดีเซล หรือเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบิน แต่รวมไปถึงไฮโดรเจนจำนวนมาก และก๊าซหุงต้มที่ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ

221-350x197

Robert Llewellyn เล่าว่าในตอนที่เขาไปที่โรงกลั่นแห่งนี้เพื่อหาข้อมูลสำหรับรายการนั้น เขาได้เห็นสถานีไฟฟ้าย่อยอยู่หน้าทางเข้าโรงงาน เขาถึงกับเข้าใจผิดไปว่า “การกลั่นน้ำมัน ช่วยผลิตไฟฟ้าได้ด้วย”

39-750x370

แต่ผู้จัดการของโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่แห่งนี้ออกมาบอกกับรายการว่า “ปริมาณไฟฟ้าที่พวกเขาใช้ตลอดทั้งปีนั้น มากกว่าปริมาณไฟฟ้ารวมที่เมือง Coventry และ Leicester ใช้รวมกันเสียอีก!”

44

ความต้องการไฟฟ้าปริมาณมหาศาลของโรงกลั่นขนาดใหญ่ใน UK นี้ ทำให้พวกเขามีโรงงานไฟฟ้าถ่านหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่ไม่ห่างกันมากนักเป็นของตัวเอง เพื่อป้อนพลังงานไฟฟ้าให้เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งสถานีไฟฟ้าย่อยที่ Robert Llewellyn เห็นตรงหน้าทางเข้านั้นรับไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้ามาส่งต่อให้กับโรงกลั่นแห่งนี้นี่เอง

52-750x416

ในปี2005 โรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ใน UK นี้ใช้ไฟฟ้าไปถึง 5,600 GWh หรือ5,642,000,000 kWh น้ำมันดิบ1 แกลลอน นั้นต้องใช้ไฟฟ้าเฉลี่ย 4.5 kWh ในการกลั่น

เมื่อเราลองมาดูในอีกแง่มุมของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 5,642,000,000 kWh สามารถชาร์ตรถไฟฟ้ากว่า 23ล้านคันให้ขับไปได้ระยะทางกว่า 20ล้านล้านไมล์(!)

Untitled

Elon Musk จากบริษัท Tesla Motor กล่าวไว้ว่า “เรามีพลังงานไฟฟ้าเหลือมากมายเพียงพอที่จะชาร์ตรถยนต์ไฟฟ้า ถ้าเพียงแค่เราเลิกกลั่นน้ำมัน” นอกจากนี้การหันมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ายังช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 120กรัมต่อการขับขี่1 กิโลเมตร ที่ปลดปล่อยออกมาสู่ชั้นบรรยากาศอีกด้วย

เรียกได้ว่าวิดิโอนี้นอกจากจะออกมาเพื่อให้คนทั่วไปได้ตระหนักถึงปริมาณของไฟฟ้าที่เราเสียไปกับการกลั่นน้ำมันแล้ว ยังเป็นการแอบเชิญชวนให้ทุกคนหันมาให้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากขึ้นอีกด้วย

ที่มา http://www.greencar.in.th/%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%9A%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%9F%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5/

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

ทีมกังหันลมไทย หรือ Thaiwindmill Team เข้าร่วมโครงการประกวด..

ทีมงานกังหันลมไทย หรือ Thaiwindmill Team ได้รับเชิญเข้า ในการเข้า  โครงการประกวดออกแบบสิ่งประดิษฐ์กังหันลมเทคโนโลยีลมต่ำเพื่อการสูบน้ำ

ทีมกังหันลมไทย อยากจะเชื้อเชิญ สมาชิก หรือ ผู้สนใจ มีไอเดียดีๆ   เจ๋งๆ   ร่วมกันเข้าสมัครโครงการประกวด  เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้  พัฒนา  และเผยแพร่ให้กับประชาชน ผู้สนใจ  นำไปใช้ไปโยชน์

—- ขอบขอบคุณ ทีมงาน The maker

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

โครงการประกวดออกแบบสิ่งประดิษฐ์กังหันลมเทคโนโลยีลมต่ำเพื่อการสูบน้ำ

ขอเรียนเชิญ ผู้สนใจ ไม่ว่าจะเป็น  นิสิต นึกศึกษา  และ ประชาชน

บุคคคลทั่วไป  เข้าร่วมประกวดออกแบบสิ่งประดิษฐ์กังหันลมสำหรับความเร็วลมต่ำเพื่อการสูบน้ำ  โดยเพียงสร้างทีม หรือ มาคนเดียว แต่ไม่เกิน 9 คนสำหรับทีม   เพื่อนำเสนอไอเดีย สู่การประยุกต์  และนำมาสร้างผลงาน ที่สามารถทำงานได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ  ตามเงื่อนไขข้อกำหนดการแข่งขัน

สนใจติดต่อสมัครและดาวโหลดข้อมูลได้ที่   http://chaipat.or.th

และ  https://www.facebook.com/themakerthailand

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

ติดตามชม รายการ@Energy วันเสาร์ที่ 8 พ.ย 57 เวลา 16.00 ช่อง NBT

หลังจากที่ รายการ@Energy ได้ออกอากาศ ตอนแรก เมื่อวันเสาร์ที่ 18 ต.ค. 57 เนื้อหาเกี่ยวกับการสร้างกังหันลม โดย คุณ บรรจง ขยันกิจ ทางรายการ@Energy ได้ทำรายการต่อ เป็น ภาคสอง เพื่อนำเสนอเกี่ยวกับ การใช้พลังงานจากกังหันลม โดยใช้สถานที่ถ่ายทำ เมืองเพชรบูรณ์เอื้อเฟื้อและตอนรับ โดยบ้าน คุณ ธนดล ( อยู่ได้โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้าจาก เครือข่าย หรือ การไฟฟ้า )

เราตามไปชมกัน ว่า .บ้าน คุณ ธนดล ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรได้บ้าง .การใช้พลังงานสำหรับชีวิตประจำวันเหมือนบ้านทั่วไป หรือไม่ . พลังงานที่ได้เพียงพอหรือเปล่า.

อย่าลืม!!!!! หาคำตอบ ได้ที่ รายการ@Energy วันเสาร์ที่ 8 พ.ย. 57 เวลา 16.00 ช่อง NBT

***  บ้านคุณ ธนดล  เพชรบูรณ์ เมืองแห่งผู้นำ off-grid 100% เป็นรายแรกของไทย

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

ใช้เทคโนโลยีเพิ่มศักยภาพมาผลิตพลังงานไฟฟ้า โดยใช้แหล่งไฟฟ้าจากส่วนกลางเป็นต้นกำลัง

การเป็นผู้ใช้พลังงานไฟฟ้า ภายในเขตการจ่ายไฟฟ้าจากเครือช่ายส่วนกลาง  เราคือ  หนึ่ง  เป็นผู้สร้างความเสียหายให้กับ สิ่งแวดล้อม ทางตรง.   เพราะว่าการผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าที่มากกว่า  1  MW  ที่มาจาก  แหล่งฟอสซิล เช่น  น้ำมัน แก๊ส ถ่านหิน   สร้างมลพิษปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศอย่างหลีกไม่ได้

เมื่อไฟฟ้ส่วนกลาง ถูก ผลิตไฟ้ฟ้าจำนวน หนึ่งเพื่อจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ  สำหรับความต้องการไฟฟ้าที่ปรับเปลี่ยนไปตาม  ปริมาณการใช้งาน   แต่การผลิตไฟฟ้านนั้นต้องผลติ  เกินมากกว่า ความต้องการใช้ไฟฟ้า เพื่อสำรอง   ..  ขอยก ตัวอย่าง  ภาคใต้ .   กำลังผลิตไฟฟ้ารวมราวๆ  2500 เมกะวัตต์  จ่ายไฟฟ้าสำหรับการใช้งานจริงประมาณ 2300 เมกะวัตต์ . เมื่อเกิดการใช้ไฟฟ้าช่วงพีค  หรือมี โรงไฟฟ้าโรงใดโรงหนึ่งหยุด.. ทำให้ไฟฟ้าไม่เพียงพอ.

แล้วจะทำอย่างไร??  สร้างโรงไฟฟ้าเพิ่ม.  ถ่านหิน แก๊ส   นิวเคลียร์ ..  เท่านั้นหรือ???   มีหนทางเดียว ใช่หรือไม่ ..  .   คำตอบ  คือ ไม่..

เรายังมีทางเลือก  อีกตั้งมากมาย.. ใช่ หรือ ไม่   คำตอบ คือ ใช่..

จากกรณีศึกษา  ของ  บริษัท  Lightsail   ได้นำเทคโนโลยีเพิ่มศักยภาพมาผลิตพลังงานไฟฟ้า โดยใช้แหล่งจากส่วนกลาง  หรือ พูดง่ายคือ แหล่งต้นกำลัง คือ  ไฟฟ้าจากเครือข่าย   แลัวนำไปผลิตพลังงานไฟฟ้าที่มากกว่า เดิม… ผลทำให้  การผลิตพลังงานไฟฟ้าที่ จากส่วนกลางลดลง  หรือ  จะให้มองภาพง่าย ๆ  ก็คือ  ในกรณีของ  โรงไฟฟ้า ภาคใต้  ไม่จำเป็นต้องผลิต.   2500 เมกะวัตต์    เพราะ   ผู้ใช้ผลิตเองไปด้วย     นั้นหมายถึงว่า   เทคโนโลยีนี้ทำให้การผลิตไฟฟ้า และ ใช้ไฟฟ้า ไม่มีพีค!!!!!!

หาข้อมูลเพิ่ม ที่มา :  http://www.lightsail.com/opportunity/

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

เราอยากให้ประเทศไทยเปลี่ยนใหม่ แต่กลับบอกว่า พลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์ไม่เหมาะ.

ผู้บริหารระดับสูงในฐานะเป็นหัวเรือ ในนำประเทศไทยไปสู่การแข่งขัน หรือ ความได้เปรียบด้านต้นทุน.  ถ้ามีเพียงวิสัย ในด้านพลังงาน เพียงระยะสั้นๆ   มุ่งหวังผลกำไรเฉพาะด้าน   ไม่คิดโดยรอบครอบ องค์รวม  โดยรวมของประเทศไทย  เพื่อที่จะทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ   ที่มาจากการแก้ปัญหาข้อจำกัด ของแหล่งทรัพยากร ที่มีอยู่จำกัด เพื่อนำไปสู่ การใช้แหล่งสร้างพลังงานอย่างไม่จำกัด  และแหล่งพลังงานนั้นๆ ไม่เบียดเบียนจนทำให้เกิด  มลภาวะ ของเสีย ทั้งสภาวะอากาศ  ต้นไม้  แหล่งต้นน้ำ  สามารถอยู่ได้รวมกับชุมชน   เพื่อการเติบโตที่ควบคู่ไปกับการพัฒนาคน และเศรษฐกิจ.

เราได้แต่หวังว่า ผู้บริหารระดับสูง ควรมีจิตใจ ที่กระหาย  กระตุ้น และ ส่งเสริม  เพื่อจัดหาแหล่งพลังงานที่มีอยู่อย่างไม่จำกัด  พลังงานลม  พลังงานแสงแดด  พลังงานน้ำขนาดเล็ก  พลังงานคลื่น ( หรือ น้ำขึ้น น้ำลง)    พร้อมทั้งการรับรู้  สภาวะสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป  และส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่  เช่น   .สภาวะแห้งแล้งของแหล่งต้นน้ำหายไป  ขาดแคลนน้ำ   โลกร้อน  อุทกภัยฉับพลัน.   อันจะเกิดขึ้น

หาข้อมูลได้ที่

https://twitter.com/GreenHarvard

https://twitter.com/MIT

https://twitter.com/TheElders

tag #ClimateChange

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

ติดตามชม รายการ@Energy ตอน มนุษย์(สร้าง)พลังงานลมออกอากาศ วันเสาร์ที่ 18 ต.ค. 57 เวลา 14.00 น ช่อง NBT

เวลา ออกอากาศ วันเสาร์ที่ 18 ต.ค. 57 เวลา 14.00 น ช่อง NBT

รายการ@Energy ตอน มนุษย์(สร้าง)พลังงานลม
สัมภาษณ์ คุณบรรจง ขยันกิจ
ในวันศุกร์ที่ 19 กันยายน 2557
ประเด็นในการขอสัมภาษณ์
1. เมื่อก่อนทาอาชีพอะไร การใช้ชีวิตเป็นอย่างไร
2. ที่มา แรงบันดาลใจและแนวคิดในการสร้างกังหันลมเกิดขึ้นได้อย่างไร
3. มีการศึกษาเรื่องการทากังหันลมอย่างไร และมีใครช่วยในเรื่องการศึกษาค้นคว้าเรื่องนี้บ้าง
4. หลังจากที่ได้คิดค้นเรื่องกังหันลมแล้ว การใช้ชีวิตในด้านพลังงานมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง
5. ได้มีการเผยแพร่เรื่องของการสร้างกังหันลมอย่างไรบ้าง
6. ขั้นตอนและวิธีการในการสร้างกังหันลมมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง และต้องเตรียมตัวอย่างไร
7. วัสดุ อุปกรณ์ที่นามาสร้างกังหันลมมีอะไรบ้าง
8. นอกจากประดิษฐ์กังหันลมเพื่อสร้างพลังงานลมแล้ว ยังมีสิ่งประดิษฐ์ใดบ้างที่นามาสร้างพลังงานทดแทนอื่นๆได้ และอย่างไร
9. พลังงานที่ได้นาไปใช้ในด้านใดบ้าง และอย่างไร
10. ผู้ที่สนใจในเรื่องนี้สามารถติดต่อสอบถามได้อย่างไรบ้าง
11. ในอนาคตจะมีการวางแผนหรือต่อยอดในด้านพลังงานอย่างไรบ้าง
12. อยากให้ฝากเรื่องการประหยัดพลังงานให้กับคุณผู้ชม

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off

ปริมาณและแหล่งการใช้ไฟ้ฟ้า จากไฟฟ้าเครือข่าย

ไฟฟ้าเครือข่าย บริงานภายใต้การทำงานของรัฐ และ นโยบายด้านการผลิตไฟฟ้า พร้อมจำหน่ายไฟฟ้า โดยผ่านเครือข่ายเชื่อมโยง ไปยังผู้บริโภค   โดยผู้บริโภค  จ่ายค่าไฟฟ้า  ตามราคาที่แตกต่าง ตามเงื่อนไข ประเภทของผู้ใช้งาน

ประเทศไทยมีผู้ใช้งานพลังงงานไฟฟ้าในด้านต่างๆ ดังนี้ภาพ

ข้อมูลจาก .. กรมพลังงาน

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off