Monthly Archives: May 2011

It is foolish to belive. We can make a differece

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on It is foolish to belive. We can make a differece

สัมภาษณ์ ดร.วรรณภา ติระสังขะ เจาะโมเดลตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จาก”ฝรั่งเศส”ถึง กฟผ. .′ความ(ไม่)เท่าเทียมกันของอาวุธ′

อ้างอิงจาก  http://www.pub-law.net/publaw/view.aspx?id=1447 วันที่ 03 มีนาคม พ.ศ. 2553 เวลา 16:36:44 น. ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ เจาะโมเดลตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จาก”ฝรั่งเศส”ถึง กฟผ. .′ความ(ไม่)เท่าเทียมกันของอาวุธ′กับ”ดร.วรรณภา” นักวิชาการเลือดใหม่จากคณะรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ หลังลงพื้นที่พบความไม่โปร่งใสของการให้ข้อมูลข่าวสารเรื่องโรงไฟฟ้าพลังงาน นิวเคลียร์ที่เปิดข้อมูลด้านดีด้านเดียว ?? ดร.วรรณภา ติระสังขะ นักวิชาการเลือดใหม่จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผย”ประชาชาติธุรกิจ” ถึงงานวิจัยชิ้นที่ทำอยู่ในเวลานี้ ภายใต้หัวข้อ “กระบวนการรับฟังความคิดเห็นของภาคประชาชนเพื่อสุขภาวะที่ดีของสังคม” ซึ่งเธอทำให้ สสส. โดยมี มสช. เป็นแม่งานให้ ดร.วรรณภา ได้เชื่อมโยงหัวข้อดังกล่าวเข้ากับเรื่องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ และจากการลงพื้นที่ๆ ท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นพื้นที่ๆ จะมีการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on สัมภาษณ์ ดร.วรรณภา ติระสังขะ เจาะโมเดลตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จาก”ฝรั่งเศส”ถึง กฟผ. .′ความ(ไม่)เท่าเทียมกันของอาวุธ′

ความแห้ง เพราะ ป่าหายไป

ต่อจากนี้ ต่อไป จะเกิดสภาวะแห้งแล้ง ไม่มีน้ำให้ดื่มกิน   ฝนไม่ตก หรือ เกิดน้ำท่วม อย่างชับพลัน นี้คือ ภาพพื้นที่ป่าธรรมชาติ  ได้หายไป อย่างมากเหลือล้น  ซึ่งถูกเผาล้าง ถางป่า เป้น ไร่ นา สวน  พื้นเพาะปลูกต่างๆ การเกษตร   ไล่ลามเข้าไปยังพื้นที่่ป่า  การทำน้ำมันไบโอจากไร่ปาล์มที่มากเกินไป ก็เช่นเดี่ยวกัน ไม่ได้ทำเพื่อเสริมป่าให้ดูเหมือนป่าธรรมชาติ แต่กลับกลายเป้นการทำลายพันธ์กรรมธรรมชาติ อย่างสิ้นเชิง

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on ความแห้ง เพราะ ป่าหายไป

คุยกับเด็ก เพื่ออนาคตของชาติ

VS  สอนให้เด็กเขาค้นพลังงาน ที่เป้นแบบ Renewable (พลังงานหมุนเวียน) ไม่ใช่แค่ Alternateable (พลังงานทางเลือก)    อย่าชี้แน่แนวทางว่า พลังงานที่ดี คือ นิวเครียร์​ อย่างเดียวเท่านั้น.  เด็กฉลาด ดูได้ที่ Kids Energy แล้วตั้งคำถามถาม ผู้ใหญ่ว่า วันข้างหน้า หนู-ผม จะเอากาก นิวเครียร์ ไปทิ้งที่ไหน

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on คุยกับเด็ก เพื่ออนาคตของชาติ

โรงเรียน สีคิ้ว

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on โรงเรียน สีคิ้ว

คณะอบรมวันที่ 14 พค

ภาพการอบรมการทำกังหันลมผลิตไฟฟ้า กับกับ คุณ บรรจง ขยันกิจ พร้อมด้วย นักศึกษา ผู้สนใจ คนทำงาน กลุ่มเล็กๆ ได้รับการถ่ายทอดความรู้ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on คณะอบรมวันที่ 14 พค

นครปฐม (คุณเกษม ไทยยนต์แทรคเตอร์)

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on นครปฐม (คุณเกษม ไทยยนต์แทรคเตอร์)

อิสรภาพ

โดย ไมเคิล พาร์ฟิต ภาพถ่าย ซาราห์ ลีน จากหนังสือ แนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก (ฉบับบ อวสานน้ำมัน เมื่อโลกดิ้นลนหาพลังงานทดแทน) ผมยืนอยู่ในห้องรกระเกะระกะไปด้วยเครื่องมือซ่อมแซมอุปกรณ์อิ่นๆ ปลอกสายไฟ เศษสายทองแดงหล่น ปะปนอยู่กับอุปกรณ์อิ่นๆ สำหรับผมเจ้าสิ่งนี้ คือ เครื่องมือสู่อิสรภาพ ผมเพิ่งติดตั้ง แผงเซลล์ สุริยะ (solar cell) นับสิบแผงไว้บนหลังคา และมันก็ทำงานได้เป็นอย่างดี ตัวเลขบนมิเตอร์บอก ว่ากระแสไฟฟ้า 1285 วัตต์ กำลังพุ่งปราดตรงดิ่ง จากดวงอาทิตย์ เข้าสู่ระบบไฟฟ้า ภายในบ้านเพื่อชาร์จแบเตอร์รี่ ทำความเย็นให้ตู้เย็น เดินเครื่องคอมพิวเตอร์ และ ปลดปล่อยชีวิตผมให้เป็นอิสระ อิสรภาพในการใช้พลังงานนี่ชวนให้ติดใจจริงๆ แต่ผมไม่ได้รังเกียจเกียจเดียดฉันท์ … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on อิสรภาพ

GREEN-E

2010 Green Power Leadership Awards Ceremony from Center for Resource Solutions on Vimeo.

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on GREEN-E

ข้อเท็จจริง สถานการณ์พลังงานไทย (ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ )

ไทยวินด์มิิลล์ รู้สึกเศร้าใจ กับ ความคิดแบบนี้ ขอไว้อาลัย   แก่ชาวไทย และ ชาวโลก  วกไปวนมา   น้ำมัน นิวเครียร์ แก๊ส  ของเขาทั้งนั้น  ก็เพราะเราไม่มีขาเดินเอง  ประเทศไหนมีทรัพย์กร ก็เป็นธรรมดา ยิ่งจะหมด ก็ยิ่งแพง  แร่ธาตุนิวเครียร์​  ก็เหมือนกัน นับวันก็หาทำยายาก ประเทศจีนพยายามทำแท่งนิวเครียร์ที่ใช้ไปแล้วกลับมาใช้ใหม่ เพราะว่า หาใหม่ไม่ได้  หรือ แพง แต่ประเด็นไม่อยู่ตรงราคา  ประเด็นอยู่ที่ ว่าจะให้ ลูกหลาน เหลน ของเราอยู่แบบนี้ หรือ.. นิวเครียร์ …  เราต้องหาพลังงาน ของเราเอง .นั้นเป้นคำตอบ ดีที่สุด  ต่อให้ยากลำบากแค่ไหน … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on ข้อเท็จจริง สถานการณ์พลังงานไทย (ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ )