Monthly Archives: August 2011

บดกาแฟ ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า

ลองคิดต่อ ว่า เจ้าเครื่องนี้ ควรเอาไปทำอะไรได้ อีก..

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on บดกาแฟ ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า

ไบโอแก็ส กำลังจะตายไม?

ในโลกปัจจุบัน ปัจจัยในเรื่องของพลังงาน นั้นขึ้นๆลงๆ กับนโยบายของรัฐบาล ที่ต่างทำ และ ต่างกัน ไม่มีจุดยืน จมูกของตัวเอง เล่นวิ่งผวนตามตลาดโลกโดยที่ตัวเองไม่มีอะไร ต่อรอง  นี้เป็นเกม  ที่น่ากล้ว และผลประโยชน์ต่อชาติ บ้านเมือง ประชาชน น้อยมาก เสียดาย  แผนระยะยาวนั้นไม่แค่ พยุงราคา อนาคต ประชาชน จะขึ้นอยู่กับอะไร ?

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on ไบโอแก็ส กำลังจะตายไม?

จักรยาน ปั่นไฟฟ้า สำหรับเด็กๆ

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on จักรยาน ปั่นไฟฟ้า สำหรับเด็กๆ

ขายความช้า และปลอดภัย แต่อย่าผิดเวลา (พลิกวิกฤติ เป็นโอกาส)

ในเมื่อเอเชีย จะมีรถไฟฟ้า กันหมด  ยกเว้น ลาว และ  พม่า  น่าจะยกเว้น ประเทศเราด้วยก็น่าจะดี   เพราะไหนๆ บ้านเราก็มี รถไฟฟ้า แบบ ช้าๆ  แต่ว่าก็มา และตรงเวลาเปะๆ  ก็สามารถขายความเป็นเอกลักษณ์ ในการท่องเที่ยว ระดับอินเตอร์เนชั่นได้ดี ทีเดียว..  (แต่นี้เล่น ไม่ตรงเวลาเอาเสียเลย. ) ภาพข้างคือแผนที่ รถไฟ้าความเร็วสูง ​ที่ทางการจีน เป็นผู้ลงทุนรายใหญ่  ดูไปดูมา  น่าภูมิใจ .ตรงที่  เวียดนาม กัมพูชา  ไทย บ้านพี่เมืองน้อง  มีพร้อมกันเสียด้วย..แต่ว่า กัมพูชา มี 3 G ใช้แล้ว ไม่เป็นไร  … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on ขายความช้า และปลอดภัย แต่อย่าผิดเวลา (พลิกวิกฤติ เป็นโอกาส)

Tessera Solar เกือบพลาด Calico Solar 850 MW ในรัฐ คาริฟอเนีย

ข้อมูลที่ http://www.energy.ca.gov/sitingcases/calicosolar/documents/staff_assessment/ Tessera Solar เป็นบริษัทที่ได้รับรางวัลด้าน พลังงานด้านแสงแดด ด้วยเท๕โนโลยี่ใหม่ล่าสุด (คู่แข่ง โซลาร์เซลล์ ) จานรับแสงพร้อมด้วยตัวเครื่องเสตอรริง  (Stirling Dish Engine )ที่ มีชื่อรุ่นว่า SunCatcher  สามารถผลิตไฟฟ้าได้ ประมาณ 25 Kwh  ต่อจาน ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ  NTR   ได้รับสัมปทานก่อสร้างเครื่องทั้งหมดของโครงการ  Calico Solar ขนาด 850 MW ด้วยเม็ดเงิน 3 พันล้านUS$ สามารถให้ไฟฟ้ากับบ้านเรือนประมาณ 350,000 ครอบครัวในแคริฟอเนีย แต่ต้องมาเจออุปสรรค ที่สำคัญ นั้นคือ ความเชื่อมั่น … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on Tessera Solar เกือบพลาด Calico Solar 850 MW ในรัฐ คาริฟอเนีย

วอเร๊นท์ บัฟเฟต หนุ่มน้อยวัย 85 (ผู้รวยอันดับ 3 ของโลก ในปี 2011 จาก Forbes)

ไม่ว่า จะเป็น สตีฟ จ็อบ แห่ง แอปเปิล หรือ บิลเกต แห่ง ไมโครซอฟต์ ที่มีสายตาที่มองเห็นอนาคต และทำนาย เทคโนโลยี่ของโลก นี้ ก็เช่น เดียวกัน วอเร๊นท์ บัฟเฟต (เพือ่นซี้ บิลเกต) นักการลงทุนที่มีชื่อ และ รวยที่สุดของโลก ได้ลงทุนในมากกว่า 1 พันล้าน US$ กับบริษัทของจีน BYD ผู้ผลิตแบเตอรรี่ เทคโนโลยี่ล้ำที่สุดในโลก แต่ถูกกว่าญี่ปุ๋น และ รถไฟฟ้า ของ BYD ซึ่งเป็นความสนใจการลงทุนเป็นพิเศษ สำหรับ วอเร๊นท์ บัฟเฟต … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on วอเร๊นท์ บัฟเฟต หนุ่มน้อยวัย 85 (ผู้รวยอันดับ 3 ของโลก ในปี 2011 จาก Forbes)

เปรียบเทียบการลงทุน ในพลังงงาน

อ้างอิงที่ http://www.iea.org/Textbase/nptable/2007/tackling_t2_1.pdf การเปรียบเทียบ มี รายการดังนี้ (การลงทุนเป็นราคาที่ใช้กับ ค ศ 2015) Nuclear = นิวเครียร์ Combine Gas = โรงไฟฟ้าไอน้ำ จาก พลังความร้อนร่วม ใช้ แก็ส, เศษขยะ , ไบโอแมส Pulverised coal = ถ่านหิน (บด,ผง) Wind – onshore = กังหันลม บนฝั่ง Open cycle gas turbine = โรงไฟฟ้าไอน้ำ … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on เปรียบเทียบการลงทุน ในพลังงงาน

การติดตั้งกังหันลมขนาดใหญ่ ราคาเท่าไร (cost)

นี้เป็นรายงาน NREL ของสหรัฐ ผู้ที่มีหน้าดีดูแลเรื่องพลังงาน แบบ หมุนเวียน โดยเฉพาะ ตามดูได้ที   http://www.nrel.gov/docs/fy08osti/43025.pdf

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on การติดตั้งกังหันลมขนาดใหญ่ ราคาเท่าไร (cost)

RISO เผยกังหันลมขนาด 10MW

RISO สถาบันค้นคว้า DTU ของเดนมาร์ก (มหาวิทยาลัยในเดนมาร์ก มีชื่อในด้านการทำกังหันลม) เผยงานวิจัยกังหันลมขนาด 10Mw อ่านเพิ่มที่  http://www.cpi.umist.ac.uk/eminent/publicFiles/brno/RISO_Future_10MW_Wind_Turbine.pdf

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on RISO เผยกังหันลมขนาด 10MW

London Map station (แผนที่ สถานีชาร์ท กรุงลอนดอน)

http://www.sourcelondon.net/map.php

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on London Map station (แผนที่ สถานีชาร์ท กรุงลอนดอน)