Monthly Archives: November 2011

เมื่ออายุโซลาร์เซลล์ หมดอายุ(ขยะ สารพิษจะเยอะไม?)

การส่งเสริมการติดตั้ง โซลาร์เซลล์ เป็นฟาร์มเพื่อผลิตไฟฟ้า ซึ่งมีอายุการใช้งาน ในการรับประกันอายุการใช้งาน 20 ปี และหลังจากนั้น  จะสามารถผลิตไฟฟ้าได้น้อยลงๆ ทำให้การลงทุนนั้นไม่คุ้มค่า ต่อการผลิต และที่สำคัญ โซลาร์เซลล์ นั้นไม่สามารถ บำรุงให้เหมือน กับการซ่อมรถ เปลี่ยนอะไหล่ ก็ทำไม่ได้   ปัญหาหลังจาก 20 ปีผ่านไป  ขยะจากแผงโซลาร์เซลล์ ที่ประกอบไปด้วย สาร ประกอบอันตราย  นั้นกลายเป็น .สิ่งที่ ต้องคิดว่า จะทำไง  เพราะว่า ฟาร์ม โซลาร์เซลล์  ถ้าคิดปริมาณ ที่ทิ้ง เป็น หลายร้อยตัน  ทีเดียว .. .. อ่าน … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on เมื่ออายุโซลาร์เซลล์ หมดอายุ(ขยะ สารพิษจะเยอะไม?)

Come back home again(วัดป่าอัมพวัน)

เก็บภาพ กังหันลมอันยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต แหล่งสร้างปัญญา  ที่วัดป่าอัมวัน อีกครั้ง  หลังจากได้มีโอกาสกลับมา นมัสการ กับ นำกังหันลมรุ่นแรกที่ได้ติดตั้ง  เพื่อนำกลับมา รีโปรเจ็ค   เพื่อร่วมถวาย อีกครั้ง  ด้วยขนาด 6  ม.   และขอเชิญ ร่วมกัน ถวายบุญ ด้วยกัน ด้วยความสว่างแห่ง ปัญญา ..

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on Come back home again(วัดป่าอัมพวัน)

ติดตั้งที่ อบต เหมือง ชลบุรี

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on ติดตั้งที่ อบต เหมือง ชลบุรี

บทสรุป: นิวเคลียร์ไม่ใช่ทางออกของปัญหา

เราจำเป็นต้องมีระบบพลังงานที่สามารถต่อสู้กับภาวะโลกร้อน ซึ่งมีพื้นฐานอยู่บน พลังงานหมุนเวียน และประสิทธิภาพทางพลังงาน พลังงานนิวเคลียร์ผลิตพลังงานทั่วโลกได้น้อยกว่าพลังงานหมุนเวียน และปริมาณการผลิตพลังงานจะยังคงลดลงต่อไปในอีกหลายปีที่กำลังจะมาถึง ตรงกันข้ามกับสิ่งที่อุตสาหกรรมนิวเคลียร์บอกกับเรา การสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงจนเห็นความ เปลี่ยนแปลงจะมีค่าใช้จ่ายหลายสิบล้านล้านบาท ก่อให้เกิดกากกัมมันตภาพรังสีในระดับสูงที่ทำให้เสียชีวิตได้ ทำให้ส่วนประกอบของอาวุธนิวเคลียร์เพิ่มอย่างรวดเร็ว และส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุครั้งร้ายแรงเท่ากับที่เชอร์โนบิลทุกๆ ทศวรรษ สิ่งที่สำคัญที่สุดอาจเป็นการที่นิวเคลียร์จะผลาญทรัพยากรที่จำเป็นต้องใช้ สำหรับการดำเนินวิธีแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนที่เห็นความเปลี่ยนแปลงได้ (บทสรุป: นิวเคลียร์ไม่ใช่ทางออกของปัญหา) “พลังงานนิวเคลียร์ถูกปฏิเสธมากเป็นพิเศษ เพราะมีความเสี่ยงมหาศาล (การเพิ่มอย่างรวดเร็วของอาวุธนิวเคลียร์ การก่อการร้าย การจัดการกากนิวเคลียร์ และ ความล้มเหลวของเครื่องปฏิกรณ์) และความเสียหายทางเศรษฐหิจ และเพราะภายในไม่กี่ศตวรรษ มันจะกลายเป็นตัวการปล่อยคาร์บอนไดออกไซต์ปริมาณมาก โดยเฉพาะจากเชื้อเพลิงฟอสซิลที่ใช้สำหรับทำเหมืองและผ่านกระบวนการแร่ ยูเรเนียมคุณภาพต่ำ เมื่อพิจารณาเทคโนโลยีที่มีอยู่ พลังงานนิวเคลียร์ไม่เป็นวิธีแก้ปัญหาทั้งระยะยาวและระยะสั้นของภาวะโลก ร้อน” – ดร.มาร์ค ไดเซนดอร์ฟ 2550 อ่านเพิ่ม   http://www.greenpeace.org/seasia/th/campaigns/nuclear/

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on บทสรุป: นิวเคลียร์ไม่ใช่ทางออกของปัญหา

พลังงานลมคือคำตอบ..ในยุควิกฤตน้ำมันและภาวะโลกร้อน (ความจริงจัง หรือ เอาหน้าไปวันๆ )

…..รัฐบาลไทยคาดการณ์ความต้องการพลังงานที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่ตรงกับความจริง และแทนที่จะลงทุนกับประสิทธิภาพทางพลังงานและพลังงานหมุนเวียน รัฐบาลกลับลงนามในสัญญากับโรงไฟฟ้าถ่านหิน และมีความคิดที่จะริเริ่มโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ทั้งๆ ที่รัฐบาลกล่าวเองว่าภาคใต้ของประเทศไทยมีศักยภาพในการผลิตพลังงานลมถึง 1,600 เมกะวัตต์ ” อ่านเพิ่มที่  ..http://quitcoal.wordpress.com/2008/07/14/wind-farm-koh-larn/

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on พลังงานลมคือคำตอบ..ในยุควิกฤตน้ำมันและภาวะโลกร้อน (ความจริงจัง หรือ เอาหน้าไปวันๆ )

Porsche 914 Electric Car ( คุณก็ทำได้.)

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on Porsche 914 Electric Car ( คุณก็ทำได้.)

พลังงานธรรมชาติ แบบ ใช้ให้หมด แล้วค้นหา

จากในสภาวะ ประเทศที่มีอุดมไปด้วย น้ำมัน หรือแหล่ง ก๊าซธรรมชาติ  หรือ บางประเทศมีเล็กน้อย  ทำให้ประเทศเหล่านั้นกลายเป็นแหล่งขุมทรัพย์ จากประเทศอื่นๆ หรือ นายทุน ผู้กำลังมีทุน พร้อมที่จะเข้าไปถลุงพลังงานธรรมชาติ  พลังงานทางเลือก ใช้ให้หมดๆไป หรือ พูดง่ายๆ หมดก็คือหมด ซึ่งสามารถสร้างกำไรมหาศาลได้.  นั้นเป็นความคิด ที่อยู่บนยอด.  แต่ไม่เหลียวบนพื้น  ที่เต็มไปด้วยมลพิษจากการเผาไหม้     ไม่ได้ใส่ใจแหย่แส โลก.. เพียงแค่ บอกว่า  รักโลก  ด้วยการปลูกต้นไม้ ทดแทน เพียงไม่กี่ต้น  ก็บอกว่า  เรารักโลก.จริงๆ . ทำให้ซึ่งตรึงใจว่า  คุณก็รักโลก นะ

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on พลังงานธรรมชาติ แบบ ใช้ให้หมด แล้วค้นหา

นโยบาย รถคันแรก ของประชาชน (ทำไมไม่เป็นรถไฟฟ้า 100% บริบทบังคับ เพื่อประเทศไทย)

ก่อนอื่นอยากให้ทุกๆท่าน ที่เห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วย  มองไปอนาคต ถึงลูกหลาน กับนโยบาย รถคันแรก เพื่อให้ ทุกๆคนมี รถส่วนตัว นั้น. เป็นความสะดวกสบาย . หรือจะเป็น นโยบาย ทำให้รถประจำทาง ของทางรัฐ หรือ เอกชน น้อยลง หรือไม่มีเลย.  ไหนๆ นโยบายส่วนนี้ เป็นการลดการใช้พลังงาน ถึงแม้ว่า จะเป็นรถ อีโคคาร์ หรือ รถประหยัดน้ำมัน แต่การใช้พลังงานก็ มากขึ้นตามจำนวน ของประชากร   และการน้ำเข้าน้ำมันมากขึ้นตามจำนวนรถที่เกิดขึ้น   ผลกระทบต่ออนาคตอย่างใหญ่หลวงกับ เมือง  คือ   ทำให้เกิดโลกร้อน ขึ้นหลายเท่าตัว  เต็มไปด้วยฝุ่นละออง    … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on นโยบาย รถคันแรก ของประชาชน (ทำไมไม่เป็นรถไฟฟ้า 100% บริบทบังคับ เพื่อประเทศไทย)

กังหันลมแนวตั้ง กับ มหาวิทยาลัยบูรพา (วิทยาเขตชลบุรี)

โปรเจ็คของ นักศึกษามหาวิทยาลัยบูรพา กังหันลมแนวตั้ง เพื่อศึกษาต้นแบบการทำงานกังหันลมแนวตั้ง และการทดลองวัสดุ   ให้กับรุ่นน้องๆ พัฒนาต่อไป.

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on กังหันลมแนวตั้ง กับ มหาวิทยาลัยบูรพา (วิทยาเขตชลบุรี)

กังหันลม กับ คนไทย

คนไทยกับ กังหันลม เป้นสิ่งที่ผูกผันกันมา ตั้งแตกสมัย บุพาการ  ตั้งแต่การนำมาใช้ใน นาข้าว นา เกลือ ประดิษฐ์ แห่งภูมิปัญญา  เอาแรงธรรมชาติ .มาใช้ฟรีๆ ทั้งวัน ทั้งคืน ทำไมคนสมัยเก่าถึงเห็นว่า ลมเป็นประโยชน์  ..    แต่วันนี้กลับล้มหาย ไปจากไป  ไม่มีผู้ทำมาใช้อีกแล้ว  .ที่เหลืออยู่ ก็เป็นเพียง ของเก่าสมัยพ่อแม่ .ปู่ย่า  ไม่ได้มี การนำความรุ้ มาต่อยอด หรือ .ออกแบบใหม่ ให้ดู  ดีกว่า หรือ ทำงานได้ดีกว่า .ให้เป้นที่นิยม นี้คือ ภูมิปัญญา ไม่ต้องเหมือนใคร .ทำไมต้องเหมือน .

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on กังหันลม กับ คนไทย