Monthly Archives: September 2012

รู้รักษ์พลังงาน โดย ปตท.สผ

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on รู้รักษ์พลังงาน โดย ปตท.สผ

ไม่ต้องทายก็รู้ว่าประเทศเยอรมัน

หลังจากที่ประเทศเยอรมัน  ทยอยปิดโรงไฟฟ้านิวเครีย์ ก็ประกาศนโยบาย  พลังงานแสงอาทิตย์เป็น พลังานหลัก ที่จะจ่ายให้กับระบบไฟฟ้า   ประชาชน   สถาปนิก  ก็ตื่นตัวและร่วมกันรับผิดชอบ ในการหันหน้ามาใช้พลังานจากธรรมชาติ  และประเทศเยอรมันก็ประกาศอย่างเป็นทางการว่า จะใช้  พลังงานแสงอาทิตย์ และ ลม  70% ของพลังงานทั้งหมดภายประเทศในปี  อย่างน้อย 2030  ซึ่งมีคนบางคนคิดว่าน่าจะเป็นไปได้หรือ   ถ้าคิดแบบนั้น ไอสไตล์ คงไม่มีชื่อ  นับเท่าปัจจุบันนี้ .

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on ไม่ต้องทายก็รู้ว่าประเทศเยอรมัน

กังหันลมแนวตั้ง แบบ สไปรัล หรือ เกลียวหมุน

กังหันลมแบบแนวตั้ง  ที่นับได้ว่า เป็น อินโนเวชั่น ในการออกแบบ  นั้นค่อนข้างจะหลากหลาย  สามารถนำไปตกแต่ง  อาคาร สำหรับ อาคารสีเขียว ก็ทำให้ ดูดีทีเดียว อ้างอิง :  http://vengerwind.com/products/

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on กังหันลมแนวตั้ง แบบ สไปรัล หรือ เกลียวหมุน

น้ำท่วม + การเมือง หรือ ว่า โลกร้อน

น้ำท่วม จะมาอีกไหม????? มหาอุทกภัยครั้งใหญ่ในรอบ 50 ปีในครั้งนี้ ได้คร่าชีวิตผู้คนไปนับร้อย และประชาชนอีกนับล้านในประเทศไทยได้รับผลกระทบอย่างใหญ่หลวงจากภัยธรรมชาติ ในครั้งนี้ ในบริเวณน้ำท่วมสูง เขตพื้นที่อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี อ้างอิง : http://www.greenpeace.org/seasia/th/photosvideos/photos/Floods-in-Thailand/

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on น้ำท่วม + การเมือง หรือ ว่า โลกร้อน

โรงเรียน นักเรียน และกฏหมายพลังงานหมุนเวียน

อ้างอิง : http://www.greenpeace.org/seasia/th/photosvideos/photos/14augschool/

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on โรงเรียน นักเรียน และกฏหมายพลังงานหมุนเวียน

โดมกู้วิกฤติโลกร้อน โลกที่หมุนด้วยพลังงานหมุนเวียน

ในมหกรรมปฏิวัติพลังงานที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ที่จัดขึ้นโดยกรีนพีซในระหว่างวันที่ 1-18 สิงหาคม ไฮไลท์ของงานคือ โดมกู้วิกฤติโลกร้อน หรือ Climate Rescue Station ที่มีแสงไฟส่องสว่างพร้อมด้วยเสียงเพลงและกิจกรรมรายล้อมรอบโดมตลอดทั้งวัน ที่กล่าวมาอาจฟังดูแสนธรรมดาสำหรับการจัดงานทั่วไป แต่หากบอกว่าไฟฟ้าทุกหน่วยที่ใช้นั้นล้วนมาจากพลังงานหมุนเวียนที่ผลิตขึ้น ได้เองจากกังหันลม และแผงโซลาร์เซลล์แล้วล่ะก็ หลายคนคงไม่เชื่อว่าพลังงานหมุนเวียนสามารถผลิตไฟฟ้าเพื่อรองรับการใช้ไฟฟ้า ที่เยอะขนาดนี้จริง การติดตั้งโดมกู้วิกฤติโลกร้อนของกรีนพีซนี้เป็นการสาธิตให้เห็นถึง ศักยภาพของเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียนที่สามารถใช้งานได้จริง หากขึ้นไปชมนิทรรศการบนโดมจะพบกับมุมรับแขกเล็กๆ ที่ประกอบไปด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดต่างๆ ในบ้าน อาทิ โทรทัศน์ กาน้ำร้อน จำลองการใช้ชีวิตประจำวันที่ดำเนินไปได้อย่างไม่มีสะดุดด้วยการใช้พลังงาน หมุนเวียนล้วนๆ ลองมาทำความรู้จักกับการผลิตไฟฟ้าของโดมกู้วิกฤติโลกร้อนกันถึงข้อมูลทาง เทคนิคเพิ่มเติมอีกสักหน่อยว่าพลังงานหมุนเวียนเมื่อนำมาใช้จริงแล้วมีประสิทธิภาพสักเพียงไหน แหล่งกำเนิดพลังงานของโดมกู้วิกฤติโลกร้อนนี้มาจากแสงแดด และสายลม ผ่านทางอุปกรณ์แปลงพลังงานแสงและลมเป็นกระแสไฟฟ้าสองชิ้น คือ กังหันลม และโซลาร์เซลล์ หรือเซลล์แสงอาทิตย์ ผนึก กำลังควบคู่กัน สามารถผลิตไฟฟ้าได้รวมทั้งหมดสูงสุด 3.45 … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on โดมกู้วิกฤติโลกร้อน โลกที่หมุนด้วยพลังงานหมุนเวียน

มาร่วมกันส่งเสริม พลังงานสีเขียว

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on มาร่วมกันส่งเสริม พลังงานสีเขียว