Monthly Archives: January 2014

พ่อเอี่ยมแห่งบ้านดงยาง: นักประดิษฐ์นวัตกรรมสู้โลกร้อน

Tue, 07/03/2012 – 18:18 “พ่อเอี่ยม” แห่งบ้านดงยาง ท่ามกลางอุณหภูมิที่สูงขึ้นทุกขณะ และภัยพิบัติที่ทั่วโลกกำลังเผชิญ ทั่วทุกมุมโลกกำลังพยายามหาทางออกให้กับวิกฤตการณ์ครั้งนี้ หลายฝ่ายเฝ้ารอการประชุมข้อตกลงวางแผนในระดับนโยบายร่วมกันทั่วโลก ในขณะที่สถานการณ์ต่างๆที่เป็นผลจากโลกร้อนได้ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของ คนทุกคนแล้ว โดยเฉพาะ ภาคการเกษตรที่ต้องพึ่งพาอาศัยฝนฟ้าอากาศจากธรรมชาติในการเพาะปลูกพืชพันธุ์ อย่างที่เราได้เห็นจากข่าวสารที่นำเสนอในแต่ละวัน  ไม่ว่าจะเป็น ความแห้งแล้งในฤดูร้อน  น้ำท่วมในฤดูฝน  แมลงศัตรูพืชระบาด หรือ สภาพอากาศที่คาดเดาได้ยากไม่เป็นไปตามฤดูกาล สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ผลิตผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย แล้วผู้ที่แบกรับความเสี่ยงเหล่านี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนนอกจากเกษตรกรเอง ในขณะที่หลายๆคนยังรอคอยการแก้ไขในระดับนโยบายจากหน่วยงานภาครัฐ ยังมีเกษตรกรกลุ่มหนึ่งใน จ.ยโสธร ได้ร่วมมือกันลุกขึ้นมาต่อสู้และวางแผนรับมือกับสถานการณ์โลกร้อน และจากการร่วมกลุ่มกันครั้งนี้เอง ทำให้เกิดนักสู้กับการปรับตัวโลกร้อนขึ้นหลายต่อหลายคน ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ พ่อเอี่ยม สมเพ็ง ผู้ที่ชอบเรียนรู้ ทดลองและประดิษฐ์สิ่งแปลกๆใหม่ๆ ที่นำมาใช้ในการรับมือกับโลกร้อน แห่งบ้านดงยาง ต.บากเรือ อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on พ่อเอี่ยมแห่งบ้านดงยาง: นักประดิษฐ์นวัตกรรมสู้โลกร้อน

โคกขาม : บ้านของนกชายเลน (กังหันลมวิดน้ำ นาเกลือ)

ระยะต้นฤดูหนาวเช่นนี้ เป็นเวลาที่ชาวบ้านโคกขามต่างสาละวนกับภาระหน้าที่บนผืนดินของตน พวกเขาพากันเร่งมือเพื่อปรับสภาพพื้นที่ให้อำนวยต่อการทำนาเกลือ และในช่วงเวลาเดียวกันแปลงนาสี่เหลี่ยมที่ทอดตัวต่อเนื่องดุจตารางหมากรุกก็ เริ่มมีชีวิตชีวากว่าหลายเดือนก่อน เมื่อนกชายเลนนับพันนับหมื่นตัวเดินทางมาถึงอ่าวไทยตอนใน และผืนนาเกลือที่เหลืออยู่ที่โคกขามยังคงเป็นความหวังในการพักพิงของนกเหล่า นี้ ทุกปีนับจากกลางฤดูฝนเป็นต้นไป  เป็นช่วงเวลาที่นกชายเลนนานาชนิดพากันบินย้ายถิ่นจากตอนเหนือของทวีปเอเชีย มาถึงประเทศไทย นกเหล่านี้พากันบินหลบหนีความหนาวเย็นลงมาพึ่งพิงความอบอุ่นของภูมิภาคตอน ใต้ จนกระทั่งฤดูหนาวผ่านพ้นไป นกจึงทยอยบินกลับไปจับคู่ผสมพันธุ์และสร้างรังวางไข่ทางถิ่นอาศัยตอนเหนือใน ช่วงที่อากาศพอเหมาะและมีอาหารสมบูรณ์อีกครั้ง จนเมื่อเลี้ยงลูกจนโต อันเป็นช่วงเวลาก่อนที่ความหนาวเย็นมาเยือน ฝูงนกนักเดินทางจะพากันบินกลับลงใต้อีกครั้ง ในการบินย้ายถิ่นลงใต้ นกต้องใช้เวลารอนแรมนานนับเดือน บินเป็นระยะทางหลายพันกิโลเมตร ดังนั้นพวกมันจำเป็นต้องเลือกเส้นทางบินที่มีอาหารสมบูรณ์ให้แวะลงหากินตลอด การเดินทาง เส้นทางบินของนกจึงจำเป็นต้องผ่านไปตามแนวชายฝั่งทะเลและแหล่งน้ำขนาดใหญ่ เพื่อแวะเติมพลังงานและพักผ่อนตามจุดต่างๆ จนกว่าจะถึงที่หมายทางตอนใต้ หากพิจารณาจากแผนที่ จะเห็นว่าฝูงนกชายเลนต้องอาศัยบินเลียบชายฝั่งของผืนแผ่นดินใหญ่ นั่นหมายถึงแนวชายฝั่งของประเทศไทยมีความสำคัญต่อนกชายเลนจำนวนมากที่บิน ย้ายถิ่นลงมา เพราะตั้งอยู่บริเวณกึ่งกลางของเส้นทางบินจากแหล่งขยายพันธุ์ในไซบีเรียกับ ปลายทางที่อินโดนีเซียหรือไกลถึงออสเตรเลีย โดยเฉพาะแนวชายฝั่งอ่าวไทยตอนในนับเป็นแหล่งอาศัยที่สำคัญต่อนกชายเลนมากที่ สุด —————————————————– ชายฝั่งของตำบลโคกขามในเขตจังหวัดสมุทรสาครนับเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของ อ่าวไทยตอนใน ชาวบ้านที่อาศัยตามชายฝั่งแถบนี้ยังยึดอาชีพทำนาเกลือ เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on โคกขาม : บ้านของนกชายเลน (กังหันลมวิดน้ำ นาเกลือ)

หมู่บ้านกังหันลมซานส์ สคันส์ (Zaanse Schans)

หมู่บ้านกังหันลม (zaan schan) ทางตอนเหนือห่างจากอัมสเตอร์ดัมประมาณ 20 กว่ากิโลเมตร มีการอนุรักษ์กังหันลม และบ้านเรือนดั้งเดิมของฮอลแลนด์ ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวดัชต์ ที่ใช้กังหันลมกว่าร้อยแห่งในงานอุตสาหกรรมมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17-18 โดยทำหน้าที่ผลิตน้ำมันจากดอกมัสตาร์ด กระดาษงานไม้ นอกจากนี้ภายในหมู่บ้านแห่งนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจ อาทิเช่น พิพิธภัณฑ์เบเกอรี่ชีสฟาร์ม นาฬิกา ร้านขายเครื่องกาแฟและชา โรงบ น้ำมัน (Oil Mill) และโรงงานทำรองเท้าไม้ที่อยู่คู่กับชาวดัชต์มาแต่โบราณกาล นักท่องเที่ยวที่มาเยือนซานส์ สคันส์จะได้พบกับความสวยงามอย่างลงตัวของหมู่บ้านที่สร้างขึ้นสไตล์บ้านไม้ แบบฮอลแลนด์ สัมผัสบรรยากาศแบบชนบทที่สวยงาม ซึ่งประกอบไปด้วยแม่น้ำ ทุ่งหญ้า และการปศุสัตว์ อีก หนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดมาเยือนคือ พิพิธภัณฑ์ซานส์ (Zaans Museum) ซึ่งตั้งอยู่ภายในอาคารร่วมสมัย ที่ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิก ชื่อ Cor van … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on หมู่บ้านกังหันลมซานส์ สคันส์ (Zaanse Schans)

การกำจัดขยะ และ พลังงานไฟฟ้า

ประเทศไทยมีปัญหามานาน เรื่องการ กำจัดขยะ เพราะ เมืองไทย การทิ้งขยะพฤติกรรมแบบไม่แยก    ถึงแม้จะมีการแยกถังขยะ แต่ด้วยพฤติกรรมทิ้งรวมกันหมด  ทำให้การกำจัดนั้นยากลำบาก  จะนำสิ่งที่นำมารีไซเคิลใหม่นั้นก็ลยากำบากไปด้วย   การกำจัดขยะที่เหมาะสมที่สุด ก็คือ  แบบทั้งฝั่งกลบ และ แบบเผา โดยมีโรงไฟฟ้าพลังงานร้อนเป็นผลพลอยได้ของการเผาขยะ ไม่ว่าการจำกัด ขยะแบบไหนก็มี สิ่งที่เกิด ขึ้นนั้นก็ คือ   กลื่น  หรือ ควัน ยังไม่รวมถึง ก๊าซต่างๆที่เกิดจากการเผา   ถึงแม้จะมีเทคโนโลยี่มากมาย แต่ด้วยจำนวนขยะที่มากมายล้นฟ้า สะสมกันอย่างยาวนาน ถึงเวลาแล้ว ไม่ว่าจะ ระดับบ้าน หมู่บ้าน  ต้องช่วยกัน กำจัดขยะที่ต้นเหตุ เพื่อการกำจัดที่น้อยลง … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on การกำจัดขยะ และ พลังงานไฟฟ้า

Enercon E-126 ใบกังหันลมที่สวยงาม

Enercon E-126 ถือว่าเป็นกังหันลมขนาดใหญ่มาก ด้วยขนาดกำลังผลิต 7.5 เมกะวัตต์ (MW) โดยมีความกว้างของเจนเนอร์เตอร์รัศมี 12 เมตร ระบบแบบ ไดเร็คไดร หรือ ไม่มีระบบเกียร์นั้นเอง สามารถผลิตไฟฟ้าออกมาที่ระดับ 400 โวลล์ระบบเอซี(AC) แต่ในความจริงก็คือ ผลิตไฟฟ้าในรูปดีซี (DC) ก่อน บนหัวของกังหันลมรุ่นี้จะมีอินเวอร์เตอร์  (Inverter) อยู่ข้างใน (nacelle ) พร้อมสรรพ ส่วนใบกังหันลม มี  3 ใบ มีขนาดรัศมีความกว้าง 127 เมตร  และความสูงเสาจากจุดหมุนอยู่ที่ความสูง 135 เมตร  ความเร็วในการหมูน 5 – … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on Enercon E-126 ใบกังหันลมที่สวยงาม

โครงการกังหันลมคาดว่าน่าจะใหญ่ที่สุดของไทย

โครงการกังหันลม ของ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด คาดว่าน่าจะใหญ่ที่สุดในประเทศไทย • โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ขนาดกำลังการผลิตรวม 171 เมกะวัตต์ จังหวัดนครศรีธรรมราชถึงจังหวัดสงขลา รวม 4 โครงการ • โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ขนาดกำลังการผลิตรวม 635 เมกะวัตต์ จังหวัดชัยภูมิและจังหวัดมุกดาหาร รวม 13 โครงการ ลำดับ ชื่อโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ขนาดกำลังการผลิต จำนวนที่ตั้งโรงไฟฟ้าพลังงานลม วันที่ยื่นคำร้องข้อเสนอการขายไฟฟ้าเข้าระบบของ กฟผ. วันกำหนดเริ่มต้นซื้อขายไฟฟ้า SCOD 1 โครงการหาดกังหัน 1 36 เมกะวัตต์ ต.ระโนด อ.ระโนด จ.สงขลา 1 กุมภาพันธ์ … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on โครงการกังหันลมคาดว่าน่าจะใหญ่ที่สุดของไทย

สร้างพลังงานไฟฟ้า จาก การออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย ผสมกับการผลิตไฟฟ้า  คือ นวัตกรรมในการผสานสิ่งมีอยู่แล้วให้ประโยชน์มากขึ้น โดยเฉพาะการนำพลังงานของมนุษย์มาใช้ ย้อนยุคตั้งแต่สมัยก่อนๆ  ไม่ว่าจะเป็น การยกของลำเลียง การสีข้าว หรือกิจกรรมการใช้แรง  ซึ่งเน้นไปทางด้านการเกษตร  แต่เมื่อจุดเปลี่ยนเข้าสู่ ยุคอุตสาหกรรม  เครื่องจักรหนัก หุ่นยนต์  เข้ามาแทนที่   มนุษย์ก็เริ่มใช้แรง หรือพลังงานงานจากมนุษย์ น้อยลง และต้องหันไป ออกกำลังกายด้วยเครื่องออกกำลังกาย โครงการจักรยานออกกำลังกายพลังงานไฟฟ้า การนำเครื่องออกกำลังกาย ผสมกับ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า แนวความคิดนี้ ก็เหมือนกับ หนูวิ่งปั่นนั้นเอง   ซึ่งกำลังงานได้มาฟรีๆ  ด้วยการปั่นจักรยานเพียงนิดเดียว   ก็ได้กำลังงานไฟฟ้าอยู่ที่ประมาณ  200-400 วัตต์ทีเดียว นำมาจัดเก็บหรือเชื่อต่อกับระบบเครือไฟฟ้าได้เลย

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on สร้างพลังงานไฟฟ้า จาก การออกกำลังกาย

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๗

เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๕๗ ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายจงปกปักษ์รักษา ให้ทุกๆท่าน มีความสุขกาย สุขใจ เดินทางปลอดภัยแคล้วคลาด ลงมือกระทำสิ่งใดๆขอให้สมประสงค์ทุกๆสิ่งปรารถนาทุกประการ ทีมงานไทยวินด์วิลล์

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๗