Monthly Archives: June 2014

ขับเคลื่อน ระบบ logistic ด้วยระบบไฟฟ้า

แหล่งพลังงานไฟฟ้า ที่บริสุทธิ์ และไม่มีต้นทาง แหล่งเชื้อเพลิง นั้น ก็ คือ  กังหันลมผลิตไฟฟ้า และ   โซลารฟาร์ม   คนโดยทั่วไปมองแค่การไฟฟ้า ให้กับรัฐบาลบ้าน เท่านั้น    แต่วันนี้ เรามองต่างมุม   คือ ทำไมต้องขายเท่านั้น ถึงจะคุ้มทุน. โมเดล application นี้ทางธุระกิจ เราคิดว่าเป็นไปได้ นั้นก็ คือ  ทำโรงไฟฟ้า สำหรับ การขับเคลื่อน ระบบ logistic ด้วยระบบไฟฟ้า  ด้วย การจัดตั้งฟาร์มแหล่งผลิตพลังงาน  ตามสายถนนสำคัญ   โดย องค์ประกอบหลักดังนี้ … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on ขับเคลื่อน ระบบ logistic ด้วยระบบไฟฟ้า

3D printer ปฎิวัติวงการกังหันลมอีกครั้ง

ถ้าพูดถึง printer  ทุกคนจะคิดถึง แค่การพิมพ์ ตัวพิวพ์ตัวอักษรลงบนกระดาษเท่านั้น  แต่วันนี้ ทุกอย่างเปลี่ยนไป  สำหรับ printer  เพราะมันคือ  3D printer กำลังจะปฎิวัติวงการ  การออกแบบ และ การทำ Model  หรือ  ชิ้นส่วน เพื่อนำไปทำเป็น Prototype , Production  หรือ แม้แต่   อะไหล่ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ เสียหายไปแล้ว   วัสดุต่างๆ  ที่นำมาขึ้นรูป ด้วย 3d printer ได้นั้น  หลักๆ ก็คือ   … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on 3D printer ปฎิวัติวงการกังหันลมอีกครั้ง

ทำไมยังใช้น้ำมันกันอยู่ล่ะ พี่น้องชาวไทย!

จับมอไซด์น้ำมัน เก่าๆ   มา  tranformor ใหม่ . เป็น  มอเตอร์ไซด์  ไฟฟ้า .กันอย่างง่ายดาย..  ในเมื่อมี  แบตเตอรี่  มอเตอร์  ขายกันอย่าง เกลื่อนกลาด ทำไม  ยังใช้น้ำมันกันอยู่ล่ะ พี่น้องชาวไทย! ครับ..    การเข้าสังคม  AEC  สิ่งสำคัญ ไม่ใช้ .  ภาษาอังกฤษ   แต่สิ่งสำคัญ คือ  การเพิ่งตัวเอง  หรือ  ลด cost   เพื่อการแข่งขัน มิใช่หรือ??   นั้นคือทางรอด ของพวกเรากันทุกคน… … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on ทำไมยังใช้น้ำมันกันอยู่ล่ะ พี่น้องชาวไทย!

กังหันลมเคลื่อนที่ได้ สะดวกรวดเร็ว

วงการดีไซน์ ผลิตภัณฑ์ อุปโภค บริโภค อย่าง Frog Design  เฟริมดีไซน์ระดับแนวหน้าของโลก ..  ให้ความสำคัญ ด้านแหล่งกำเนิดพลังงาน  เพื่อให้ใช้ได้กับกิจกรรมกรรมใช้ชีวิตของคนุร่นใหม่ ที่อยากใช้ชีวิตแบบ โลว์คาร์บอน   . เช่น การใช้ โน๊ตบุ๊ค   มือถือ   เมื่อพลังงานไฟฟ้าหมด จะทำอย่างไร .และต้องแหล่งพลังงานบริสุทธิ์      แนวคิดกังหันลมเคลื่อนที่ได้   ตั้งที่ไหนก็ได้  ไม่จำกัดสถานที่ เวลา ขอให้มี ลม เท่านั้น.. จาก Frog Design

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on กังหันลมเคลื่อนที่ได้ สะดวกรวดเร็ว

ถ้าเรามีไฟฟ้า แล้วคุณสามารถขายไฟฟ้า ให้ญาติ และเพื่อนบ้านได้หรือไ่ม่

คำถามนี้  ถ้าตอบอย่าง ตรงไป มา คื อ ขายได้..     แต่  ระบบสายส่งไฟฟ้า ต้องไม่เกี่ยวข้องกับสายส่งของรัฐ    พูดให้ตรงประเด็น คือ  ทำระบบสายส่งเอง .ต้องไม่ผ่าน หรือ ตั้ง บนที่ดินของรัฐด้วย เช่น ถนนหลวง   .   นั้นคือ ข้อจำกัด   แต่  ถ้าจะทำขาย ด้วยระบบเครื่อข่ายไฟฟ้า  ให้กับญาติ  เพื่อนบ้านติดกัน  หลายๆหลังคา ก็ไม่มีปัญหา จากการเกริ่นเบื้องต้น  ผมขอกล่าว จากความเดิมที่แล้ว นั้น ก็ … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on ถ้าเรามีไฟฟ้า แล้วคุณสามารถขายไฟฟ้า ให้ญาติ และเพื่อนบ้านได้หรือไ่ม่

บริษัทมหาอำนาจการจัดการด้านพลังงานมากกว่าครึ่งโลก

ประเทศไทยเราในสถานะการณ์ การนำเข้าพลังงานเข้ามาใช้งาน มากเกินจนไม่มีการควบคุม จนเป็นนิสัยบริโภคเกินกว่าตัวเอง   หรือเรียกว่า ตัวใหญ่ แต่ขาหลีบ .    เพราะกลไก ทางความคิด คนของประเทศไม่ได้ถูก หล่อหลอม การเพิ่งพาตัวมาตั้งแต่เริ่มต้น    เพราะยุค พลังงานราคาถูก และไม่มีใครเห็นคุณค่ากับ การค้นคว้าในเรื่องของ แหล่งพลังงานใหม่ๆ  ดังเฉกเช่น  ยุคของไอสไตล์   หรือ ต้องบอกว่า หมดยุค ของคน มีมันสมอง อันชาญฉลาด  เพราะยุคนี้ เป็น  ยุค บริโภคนิยม .ไม่ต้องคิด .  ซื้อ และ ซื้อ    จนทำให้โลกนี้ … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on บริษัทมหาอำนาจการจัดการด้านพลังงานมากกว่าครึ่งโลก

ถนนสุดโรแมนติค ที่เหมาะกับการขับรถออกเดท ( ถนนกังหันลม ในญี่ปุ่น)

5 ถนนสุดโรแมนติค ที่เหมาะกับการขับรถออกเดท 2014/06/15 in 01.ฮอกไกโด (北海道), 12.จิบะ (千葉), 13.โตเกียว (東京), 47.โอกินาวะ (沖縄) กิจกรรมยอดฮิตในวัน “ออกเดท” ของคนไทยที่เรารู้ๆกันอยู่ก็จะมี ดูหนัง กินข้าว เดินเที่ยว….. แต่ของต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นทางยุโรปหรือเอเชียตะวันออกประเทศอื่นๆจะมีการออกเดทแบบที่คนไทยไม่คุ้นเคยก็คือ “นั่งรถชมวิว” ครับ!!! ซึ่งแน่นอนว่าคู่รักทุกคู่จะต้องเลือกถนนหรือเส้นทางที่โรแมนติกที่สุดในการออกเดทมาเป็นของขวัญให้กับแฟนตัวเองใช่มั๊ยครับ? สำหรับหนุ่มไทยที่กำลังจะไปเรียนต่อหรือใช้ชีวิตอยู่ที่ญี่ปุ่น อาจจะบังเอิญเจอสาวญี่ปุ่นที่ชอบใจอยากพาออกเดทแต่ก็ไม่เชี่ยวเส้นทางเพราะว่าไม่ใช่เมืองไทยเรา เพราะฉะนั้นวันนี้ผมเลยสวมวิญญาณกูรูมาแนะนำเส้นทาง หรือถนนสุดโรแมนติคในญี่ปุ่น เผื่อหนุ่มไทยคนไหนจะเก็บไว้เป็นไม้ตายมัดใจสาวญี่ปุ่น ลองดูนะครับ!!! 1. オロロンライン (Ororon Line) อยู่ทางตอนเหนือของประเทศอย่างเกาะฮอกไกโด เป็นทางเชื่อมเมืองอิชิคาริ (石狩市) กับตำบลเทนชิโอะ (天塩町) หรือมีชื่อเรียกว่า “ทางหลวงสาย 231″ และ “ทางหลวงสาย 232″ คู่รักที่อยากจะชมวิวและธรรมชาติตามเส้นทางที่ทอดยาวนั้น ผมขอแนะนำทางเส้นนี้เลยครับ!! … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on ถนนสุดโรแมนติค ที่เหมาะกับการขับรถออกเดท ( ถนนกังหันลม ในญี่ปุ่น)

ระบบไฟฟ้าเครือขาย ภาค 2

วันนี้ เราจะมาต่อจากครั้งที่แล้ว  ขอย้อน  ท้าวความว่า   ระบบพลังงานไฟฟ้า แยกเป็น  3  ระบบ  คือ  1.ระบบเครือข่าย (Large  grid )   2.ระบบเครือข่ายอิสระ (Local grid)  3. ระบบที่สาม จะเรียก การเชื่อมระหว่างเครือข่าย (Grid to Grid)  ( ระบบ 1  เข้า กับระบบ ที่  2 ) ครั้งที่ได้กล่าว  ระบบ  1,2  ไปแล้ว  คราวนี้มาต่อกัน ระบบ ที่ … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on ระบบไฟฟ้าเครือขาย ภาค 2

ระบบไฟฟ้าเครือขาย

ระบบพลังานไฟฟ้า แยกเป็น  3  ระบบ  คือ  1.ระบบเครือข่าย (Large  grid )   2.ระบบเครือข่ายอิสระ (Local grid)  3. ระบบที่สาม จะเรียก การเชื่อมระหว่างเครือข่าย (Grid to Grid)  ( ระบบ 1  เข้า กับระบบ ที่  2 ) ระบบแรก หมายถึงว่า  ท้องทีมีระบบไฟฟ้าเข้าถึง มีระบบสายไฟฟ้ามารอถึงหน้าบ้าน และมีมิเตอร์ให้กับทุกๆบ้าน  โดยมีแรงดันไฟฟ้า 220Vac  50Hz  สำหรับทุกภาคของการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ภายในบ้าน ที่ทำงาน … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on ระบบไฟฟ้าเครือขาย

Axial Flux Permanent Magnet Alternator Generator ( พื้นฐานกังหันลม แบบ รอบต่ำ และ ขับตรง)

กังหันลม  ตัวที่ทำงานหน้าที่ผลิตไฟฟ้า ก็คือ  rotor ( แม่เหล็ก ) และ  stator ( ขดลวด)    โดยให้ rotor ทำหน้าที่หมุน ทำให้กระแสแรงแม่เหล็กไปกระตุ้นตัดเส้นขวลวด เกิดเป็นกระแสไฟฟ้าขึ้น. จะมีกระแสไฟฟ้าเยอะ ก็ขึ้นอยู่กับ  แรงแม่เหล็ก , จำนวนขวดลด, ความเร็ว     ลักษณะของการเชิงออกแบบการทำงานของ rotor ( แม่เหล็ก ) และ  stator ( ขดลวด)  เห็นกันโดยทั้วๆไป มีสองแบบ  คือ อยู่ใน แนวนอน หรือ … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on Axial Flux Permanent Magnet Alternator Generator ( พื้นฐานกังหันลม แบบ รอบต่ำ และ ขับตรง)