Monthly Archives: December 2014

DIY และ Open source

จากวันวาน  จนวันนี้    ..  นับตั้งแต่  เว็บไซด์ไทยวินด์มิลล์ ได้กำเนิดขึ้น ได้มีการถ่ายทอดความรู้ ผ่านทาง การอบรม …. วิธีการเรียนรู้ที่  ผ่านจากประสพการณ์  ที่แท้จริง   สถานที่จริง.  และ ทำจริง…  นำมาใช้งานจริงๆ        ไม่ใช้.. แต่การวาดภาพให้ดู   เหมือนฝัน หรือ   จำลอง .. ..เท่านั้น . …  .. เพราะจุดประสงค์ หลักของ  เว็บไซด์  ..ก็คือ    คุณสามารถ … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on DIY และ Open source

ไมโครซอฟ ใช้โรงไฟฟ้าไบโอแก็ส แบบ offgrid สำหรับดาต้าเซนเตอร์

บริษัทไมโครซอฟ  ซุึ่งเป็นบริษัทซอฟแวร์ยักย์ใหญ่  หรือ ผู้ผลิต Windows นั้นเอง ได้ลงทุน สร้างโรงไฟฟ้าเอง แบบใช้ได้งานได้จริง!!!!    ….. โดยไม่ง้อ หรือเชื่อมกับ.การไฟฟ้า หรือ ไฟฟ้าเครือข่าย  แต่อย่างใด   หรือพูดอีกในนัยหนึ่งระบบนี้ก็คือ  OFF GRID ขนานแท้    …..  แหล่งพลังงานแก๊สที่ได้นั้นมาจากแหล่งน้ำเสีย ที่นำน้ำมาผลิตเป็นไบโอเเเก๊ส. . . กระทั้งสามารถนำมาผลิตไฟฟ้า เพื้อป้อนไฟฟ้าให้กับ ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์  200 ตัว  กินไฟฟ้ารวม  100 กิโลวัตต์   . แต่ระบบสามารถผลิตไฟฟ้าได้  150  กิโลวัตต์ … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on ไมโครซอฟ ใช้โรงไฟฟ้าไบโอแก็ส แบบ offgrid สำหรับดาต้าเซนเตอร์

ทีม Thaiwindmill หรือ กังหันลมไทย ได้เข้ารอบผ่านการคัดเลือก..

หลังจากที่ทีมงาน  Thai windmill   ได้เข้าร่วมประกวดกับโครงการประกวดออกแบบสิ่งประดิษฐกังหันลมเทคโนโลยีลมต่ำเพื่อการสูบน้ำ ซึ่งจัดโดยมูลนิธิชัยพัฒนา  (http://chaipat.or.th/)  และได้มีการคัดเลือก ให้เหลือ 10 ทีม  พร้อมทั้งยังออกรายการ The maker  ทางทีวีช่อง 3 . อีกด้วย . ทีม กังหันลมไทย  สามารถผ่านรอบคัดเลือก รอบสอง …     สมาชิกหรือ ผู้สนใจ  สามารถมาร่วมเชียร์ฺกันได้.. …(  หมายเหตุ   จะนำข้อมูล และ ภาพ มาเสนออีกครั้ง.. )

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on ทีม Thaiwindmill หรือ กังหันลมไทย ได้เข้ารอบผ่านการคัดเลือก..

ประกาศด่วน!!! หยุดรับคำร้อง และ ข้อเสนอการขายไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็กโครงการพลังงานลม

ประกาศ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เรื่อง หยุดรับคำร้องและข้อเสนอการขายไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็กโครงการพลังงานลม ที่มา http://www.egat.co.th/index.php?option=com_content&view=article&id=770&Itemid=112

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on ประกาศด่วน!!! หยุดรับคำร้อง และ ข้อเสนอการขายไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็กโครงการพลังงานลม

เปิดปูมเบื้องหลังความรวย “นิค-นพพร” เศรษฐีอายุน้อยหมื่นล้านพัวพันคดีพงศ์พัฒน์

นพพร ศุภพิพัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง (ขอบคุณภาพจาก trinnews.blogspot.com) ASTVผู้จัดการ – เปิดปูม “นพพร ศุกพิพัฒน์” นักธุรกิจพลังงานลมเศรษฐีหน้าใหม่ผู้ติดอันดับที่ 31 ของฟอร์บส์ปีล่าสุด ด้วยมูลค่าทรัพย์สินกว่า 2.6 หมื่นล้านคาดจะพุ่งไปถึง 4.2 หมื่นล้านในอีก 4 ปีข้างหน้า ย้อนอดีตจากคนที่ไม่มีใครรู้จัก อายุ 21 ปีเล่นหุ้นรวย อาศัยวิกฤตต้มยำกุ้งกระโดดเข้าจับธุรกิจพลังงานไฟฟ้าแต่ล้มเหลว จนมาจับพลังงานลมสร้างความฮือฮาให้วงการด้วยแรงหนุนส่ง-สายสัมพันธ์เครือข่ายผลประโยชน์ธุรกิจพลังงานทั้งนักการเมือง-เทคโนแครตพลังงานอย่าง “ปิยสวัสดิ์” ช่วยกันผลักดันจนกลายเป็นมหาเศรษฐีอายุน้อยหมื่นล้าน คดีที่เกี่ยวข้องกับ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ และ พวก ล่าสุดปรากฎชื่อของ นายนพพร ศุภพิพัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on เปิดปูมเบื้องหลังความรวย “นิค-นพพร” เศรษฐีอายุน้อยหมื่นล้านพัวพันคดีพงศ์พัฒน์

วงจรอุบาทว์ เครือข่ายผลประโยชน์โครงการพลังงานลม มูลค่าหมื่นล้านบาท (1)

1) ปฐมบทแห่งวงจรอุบาทจ์ บริษัท ซัสเทนเอเบิลเอนเนอยี คอร์ปอเรชั่น จำกัด ก่อตั้งโดย นายนพพร ศุภพิพัฒน์ นักลงทุนด้านพลังงานลมที่ไม่ทราบภูมิหลังชัดเจนว่าเขามีวิธีการดำเนินธุรกิจอย่างไร ทราบแต่ว่าเมื่อย้อนหลังไปเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว ประมาณปี 2540 ก่อนวิกฤตต้มยำกุ้ง เขาเริ่มพยายามเข้ามาช้อนซื้อกิจการผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กประเภท Co-generation ที่ได้รับตอบรับซื้อไฟฟ้าจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แต่ไม่มีเงินทุนเพียงพอที่จะดำเนินโครงการให้แล้วเสร็จคือโครงการโรงไฟฟ้าของสวนอุตสาหกรรมระยองอินดัสเตรียลปาร์ค ซึ่งเป็นนิคมอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งแต่เขาไม่ประสบความสำเร็จ และในที่สุดก็เป็นคดีความที่ศาลยุติธรรม (แพ่ง) เพื่อฟ้องร้องค่าเสียหายแทน ส่วนโรงไฟฟ้าก็ถูกเปลี่ยนมือจากเจ้าของนิคมอุตสาหกรรมไปเป็นของบริษัทในเครือ ปตท. และในที่สุดเป็นของ บมจ. ผลิตไฟฟ้า หรือเอ็กโก้ในปัจจุบัน จึงเห็นได้ชัดเจนว่าศักยภาพของผู้ที่สามารถลงทุนและเป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าได้จึงไม่มีลักษณะของนักลงทุนอย่างนายนพพร ที่ไม่มีภาพของเป็นบริษัทผลิตไฟฟ้าแต่อย่างไร สิบกว่าปีที่ผ่านไปไม่มีใครทราบว่าเขาดำเนินกิจการอะไรมา ในทศวรรษนี้เขาได้กลับมาอีกครั้งในคราบของนักลงทุนพลังงานลม โดยประมาณกลางปี 2550 เขาเริ่มเปิดตัวในนาม บริษัท เขาค้อพลังงานลม … Continue reading

Posted in ข่าว,เทคโนโลยี่ด้าน พลังงานสีเขียว (News Green) | Comments Off on วงจรอุบาทว์ เครือข่ายผลประโยชน์โครงการพลังงานลม มูลค่าหมื่นล้านบาท (1)