พูดคุย & แลกเปลี่ยน

ทางทีมงานไทยวินด์มิลล์กำลังจัดทำ  ชุมชนออนไลน์ เพื่อแลกเปลี่ยน พูดคุย เรื่อง แรงบรรดาลใจ  พลังงานสีเขียว  งานวิจัย  ค้นคว้า ชี้แนะ ติติง ..คอยติดตาม ครับ

8 Responses to พูดคุย & แลกเปลี่ยน

 1. อั๋น says:

  ขอให้กำลังใจคุณบรรจงครับ

  ขอให้ทำให้จริงจังในระดับที่ยกเป็นเชิงธุรกิจได้ ให้มีกำไรมาหล่อเลี้ยงจะได้พัฒนาตัวผลิตภัณฑ์ได้ในเชิงพานิชย์ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่มีฝีมือเชิงช่าง ถ้าพัฒนาจนตัวผลิตภัณฑ์มีคุณภาพดี คงทน ราคาเหมาะสม พร้อมบริการติดตั้งให้ ผมคิดว่า การใช้พลังงานจากลมจะแพร่หลายกว่านี้มาก เพราะคนมีเงิน มีทุน หลายๆคนก็ต้องการใช้งาน แต่ไม่มีความรู้เชิงช่างที่จะทำเองครับ

 2. 1. ผมชมรายการสถานีสีเขียว เมื่อวันที่ ๒๒ เมษายน ๒๕๕๔ เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม กทม. โดยเนื้อหาบางส่วนได้พูดถึงการการไปดูดเอาตะกอนในท้องทะเลมาถมเพื่อทำแนวป่าโกงกาง ผมขอร่วมแสดงความคิดเห็น ในเรื่องการที่น้ำท่วมใน กทม. สาเหตู ๑. แหล่งเก็บน้ำ เหนือนำเกิดการตื้นเขินเก็บกัก น้ำได้น้อยกว่าความเป็นจริง กล่าวคือ เดิมพื้นที่เก็บกักน้ำเมื่อแรกเริ่มของการสร้างเขื่อนเป็นจริงตามที่กำหนด แต่ต่อมาบริเวณเหนือเขื่อนได้มีดินโคลนทางเหนือน้ำไหลมาทับถม จึงทำให้พื้นที่รับน้ำลดลงพอฝนตกเพียงไม่กี่วันน้ำก็เต็มแล้วและก็ต้องปล่อยลงมา ๒.ได้มีการขุดลอกลำน้ำหลัก เช่น ปิง วัง ยม น่าน ในลักษณะผิดธรรมชาติโดยมรการเปิดทางน้ำให้น้ำไหลเร็วข้น โดยธรรมชาติลำน้ำหลักเหล่านี้ จะมี หาด แล้วจะมีวังเวิ้งลึก แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้วจึงเป็นเร่งให้น้ำไหลเร็วขึ้น เมื่อเข้าสู่ฤดูแล้งภาคเหนือตามแหล่งน้ำเหล่านี้ขาดแคลนน้ำ เกิดการแล้งซ้ำซาก และเป็นการเร่งให้น้ำพาเอาตะกอนมาทับถมหน้าเขื่อนมากขึ้น บริเวณที่รับน้ำหน้าเขื่อนย่อมลดน้อยตามไปด้วย ผมเห็นด้วยตามแนวทางที่ทางผู้เชี่ยวชาญทุกท่านพูดถึง เราไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยต่างประเทศที่ต้องใช้เงินมหาศาล และเป็นการแก้ไขปัญหาไม่ยั่งยืนและทำให้ประเทศเราต้องขาดทุน เอาตามความเห็นของผมดีไหม ทำอย่างไรก็ได้ ให้ กทม.หรือรัฐบาลไปดุด ไปขุด เอาตะกอนหน้าเขื่อนทุกเขื่อน หรือ ตามอ่างเก็บน้ำ หรือ หนอง คลองบึง มาทำแนวช่วยทำป่าโกงกางไม่ดีหรือ ๑.ที่รับน้ำทางเหนือมีมากขึ้น ก็จะลดการปล่อยน้ำของเขื่อนต่างๆ ลงไปด้วย ๒.หากมีการว่าจ้างเอกชนในประเทศไม่จะเป็นรถยนต์ รถไฟ ขนส่ง ก็เป็นการสร้างงานในประเทศ ช่วยให้ราษฎรมีงานทำ ช่วยกระต้นเศรษฐกิจโดยรวมได้เป็นอย่างดี ๓. เปลี่ยนแนวคิดในการขุดลอกแหล่งน้ำจากความกว้างเป็นความลึก เสมือนแก้มลิงไง ก็จะช่วยดักตะกอนอีทางหนึ่งด้วย ๔.สาเหตุที่ทำให้น้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งก็เนื่องมาจากตะกอนทางเหนือไม่สามารถไหล่ไปเพิ่มได้ ก็เพราะเขื่อนได้ดักตะกอนเหล่านั้นไว้เสียแล้ว แล้วทำไมเราไม่ช่วยกันเอาตะกอนเหล่านั้นลงไปที่อ่าวให้ได้ เล่า

 3. ไชยา นิลทา says:

  ขอบคุณครับ อาจารย์บรรจง ที่ให้ความรู้ และทุกอย่าง ผมไม่มีอะไรจะพูด มันขึ้นอยู่กับตัวผม ว่า จะสู้ หรือจะถอย ผมขาดอางเดียว คือ เงิน ไม่มีคนไหนใจดีเหมือนอาจารย์(หนึ่งในล้าน)

 4. DNA Radio says:

  เรียน คุณบรรจง ถ้ารายการได้จัดตารางเวลาออกอากาศเมื่อไร จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง และขอรบกวนให้ส่งที่อยู่ ของคุณบรรจงกลับมาทางอีเมล์รายการด้วยนะคะ เพื่อทางรายการจะจัดส่งซีดีไปให้ (หลังจากออกอากาศแล้ว )
  ขอบคุณค่ะ
  พรรณวิสา (เจ้าหน้าที่ประสานงาน)

 5. อาคม มหาเปชานนท์ says:

  ขดลวดถ้าเราทำให้มีรอบมากๆเพื่อจะได้โวลท์มากๆหรือพันด้วยลวดใหญ่ขึ้นเพื่อให้ได้กระแสมากๆทั้งสองอย่างนี้ก็จะทำให้ขดลวดหนาขึ้นทำให้เส้นแรงแม่เหล็กน้อยลงทำให้ได้ผลใกล้เคียงกับแบบที่ทำกันอยู่หรือเปล่าครับ แต่ถ้าที่ผมคิดคงจะทำได้กันแล้วใช่มั๊ยครับ ใครช่วยตอบเป็นวิทยาทานด้วยนะครับขอบคุณมาก

 6. admin says:

  ตามทฤษฎี ที่ทางเราพูดแบบนั้น เราต้องอ้างสิ่งที่เขาทำมาก่อน เพราะสูตรคำนวนก็ยังมีอยู่แล้วด้วย ใช้ว่าเราจะทดลองไม่ได้ เอาแบบนี้ล่ะกันครับ การทดลองเราสามาถลองได้ การที่จะได้ V หรือ A มากๆ นั้นหมายถึงว่า เราต้องออกแบบ ใบกังหันให้ เหมาะกับการไป ขับขวดลวดที่เพิ่มขึ้นด้วย การเพิ่ม V หรือ A ไม่ได้มีทางเดียว ถ้าเราเพิ่ม ขนาดความยาวใบเพิ่มขึ้น จากขดลวดเท่าเดิม พลังก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน หรือแม้แต่ความเร็วลมเพิ่มขึ้น

  สุดท้ายขอฝาก การออกแบบต้องสัมพันธ์ กันทั้งหมด ขดลวด แม่เหล็ก และ ขนาดของใบ

  ขอบคุณครับ
  ตอบจากทีมงาน ไทยวินด์มิลล์

 7. numnim says:

  เรียนคุณบรรจง
  คือหนูจะทำโครงงานเกี่ยวกับพลังงานจากความร้อนแอร์บ้านนะคะ
  หลักการคร่าวๆก้อมีอยู่ว่า ใช้ความร้อนที่ระบายจาก คอมเพสเซอร์แอร์ แล้วจะมีกังหัน ยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นแนวแกนตั้ง หรือแนวแกนนอนดี ใช้เก็บพลังงานไฟฟ้าแบตเตอรี่ 12 v ช่วยแนะนำแนวทางความเป็นไปได้ให้หน่อยได้ไหมคะ แลัวจะใช้กังหันแบบไหนดี
  ขอบคุณล่วงหน้าคะ

 8. admin says:

  โทรสอบถามพูดคุยได้เลยดีไมครับ ต้องอธิบายกันยาวมาก แต่เบื้องต้นลมจากการทำความเย็น หรือ ตัวระบายความร้อน ความเร็วเท่าไรอยากให้วัดเป็นข้อมูล แล้วนำมาขนาดของกังหันลมขนาดเล็ก ได้ครับ ถ้าแนะนำควรเป็น กังหันแนวนอน ..แต่อาจจะต้องปรับทิศทางลมให้ตรง เสียก่อน เพราะลมที่ออกจากแอร์เป็นลมหมุน. อาจจะทำให้กังหันลม หมุนไม่แรงหรือ ไม่เต็มประสิทธิภาพ

Leave a Reply